CEO Moderna dự đoán có nhiều biến thể Covid-19 xuất hiện trong những tháng tới

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự đoán sẽ có nhiều biến thể Covid-19 xuất hiện trong những tháng tới khi Nam bán cầu bước vào mùa thu và mùa đông.

Bancel cho biết mọi người có thể sẽ cần tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 hai liều của họ vì vi rút tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới. Ông nói: “Các biến thể mới đáng lo ngại tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới. Và chúng tôi tin rằng trong sáu tháng tới, khi Nam bán cầu bước vào mùa thu và mùa đông, chúng tôi có thể thấy nhiều biến thể đáng quan ngại hơn xuất hiện.

Nam bán cầu bao gồm Châu Phi, Châu Úc, phần lớn Nam Mỹ và một phần Châu Á. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng mọi người sẽ cần tiêm các mũi tăng cường vì vi rút sẽ không biến mất”.

 Nhận xét của ông được đưa ra một ngày sau khi công ty tuyên bố tiêm vắc xin tăng cường tạo ra phản ứng miễn dịch đầy hứa hẹn chống lại các biến thể B.1.351 và P.1 lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và Brazil. Các biến thể kể từ đó đã lan rộng sang các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Dữ liệu hiện chỉ mang tính sơ bộ.

Vắc xin của Moderna yêu cầu tiêm hai liều cách nhau bốn tuần. Giống như vắc xin của Pfizer và Johnson & Johnson, biện pháp này có hiệu quả cao đối với Covid-19, mặc dù các giám đốc điều hành và quan chức của công ty hiện nói rằng họ dự đoán sự bảo vệ mạnh mẽ đó sẽ mất dần theo thời gian. Thuốc chủng ngừa của Pfizer cũng là một phác đồ hai liều trong khi chủng ngừa J&J chỉ là một mũi tiêm.

Hôm thứ Năm, Moderna cho biết doanh số bán vắc xin thành công đã giúp tăng lợi nhuận quý đầu tiên từ trước đến nay. Theo báo cáo thu nhập của hãng, vắc xin Covid-19 của Moderna đã tạo ra doanh thu 1,7 tỷ USD. Công ty cũng nâng dự báo doanh thu năm 2021 đối với vắc xin của mình lên 19,2 tỷ USD, tăng so với dự báo trước đó là 18,4 tỷ USD. Bancel cho biết công ty đang “tích cực tham gia” vào các cuộc thảo luận và thỏa thuận cho năm 2022 với tất cả các chính phủ mà công ty hiện đang cung cấp cho năm 2021. Đầu tuần này, đối thủ Pfizer cũng đã nâng dự báo bán vắc xin, dự đoán doanh thu cả năm là 26 tỷ USD.

Tùng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *