Nữ hoàng Elizabeth II và lịch sử 70 năm trị vì lừng lẫy

Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại Lâu đài Balmoral, Scotland vào chiều 8/9 (giờ địa phương). Với 96 năm cuộc đời và triều đại kéo dài 70 năm, Nữ hoàng Elizabeth II đã tạo ra những khoảnh khắc vô cùng đặc biệt trong lịch sử nước Anh và thế giới. Cuộc đời lừng lẫy và đầy biến động của bà sẽ mãi được lưu giữ trong sử sách.

Nữ hoàng Elizabeth II có tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor sinh ngày 21/4/1926 tại Mayfair (London), dưới thời trị vì của ông nội là Vua George V. Khi sinh ra, công chúa nhỏ không được định là người kế vị vì cha của Elizabeth là con trai thứ hai của Vua George V, tuy nhiên hàng loạt biến cố xảy ra đã đưa bà trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Là thành viên hoàng gia nhỏ tuổi hiếm hoi lúc bấy giờ nên từ nhỏ Công chúa Elizabeth đã nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của công chúng. Cuộc đời của công chúa nhỏ thay đổi đột ngột sau quyết định thoái vị vì tình yêu của Vua Edward VIII vào năm 1936, chỉ sau chưa đầy 1 năm lên ngôi. Thân phụ của Elizabeth lên nối ngôi anh, trở thành Vua George VI. Vì không có em trai nên Công chúa Elizabeth nghiễm nhiên trở thành người thừa kế ngai vàng của Vương quốc Anh và 16 quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung.

Trưởng thành với trọng trách nặng nề trên vai song Công chúa Elizabeth luôn thực hiện tốt nghĩa vụ của mình và trở thành nhân vật được công chúng yêu mến ngay từ khi còn trẻ. Ngày 6/2/1932, Vua George VI băng hà đột ngột và Elizabeth II chính thức trở thành quân chủ nước Anh.

Trong suốt 70 năm trị vì, dù không nắm thực quyền trong chế độ quân chủ lập hiến, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là một biểu tượng được người dân Anh quốc vô cùng kính trọng. Triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng Anh, bắt đầu từ ông Winston Churchill (sinh năm 1874) cho đến bà Liz Truss (sinh năm 1975). Nữ hoàng Elizabeth II là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào năm 2015 khi vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria. Đặc biệt trong thời gian bà ngồi trên ngai vàng, thế giới cũng đã trải qua loạt thay đổi: Mỹ trải qua 14 đời Tổng thống, Giáo hội Công giáo đổi qua 7 vị Giáo hoàng.

Không chỉ thành công trên con đường chính trị, Nữ hoàng Elizabeth II còn có cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn. Năm 13 tuổi, bà gặp gỡ và đem lòng cảm mến Hoàng tử Philip của Hy Lạp và Đan Mạch. Đến ngày 20/11/1947, khi Elizabeth tròn 21 tuổi, hai người chính thức kết hôn. Chồng của Công chúa kế vị đã từ bỏ toàn bộ tước hiệu cũ và được cha vợ ban tước Công tước xứ Edinburgh.

Nữ hoàng Elizabeth II và chồng có cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài 73 năm, cho đến khi ông qua đời vào tháng 4/2021, thọ 99 tuổi. “Quả ngọt” của cuộc hôn nhân viên mãn này chính là 4 người con gồm: Thái tử Charles (sinh năm 1948), Công chúa Anne (sinh năm 1950), Hoàng tử Andrew (sinh năm 1960) và Hoàng tử Edward (sinh năm 1964).

Đầu tháng 6/2022, Nữ hoàng Elizabeth II đã tổ chức Đại lễ Bạch kim, kỷ niệm 70 năm ngồi trên ngai vàng. Bà cũng trở thành vị quân chủ trị vì lâu nhất trong tất cả các quân chủ ở Anh và là người có thời gian trị vì dài thứ ba trong số những người đang giữ vai trò tương tự ở các nước có chủ quyền.

Trong tuần cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II vẫn thực hiện nhiệm vụ quan trọng là bổ nhiệm tân Thủ tướng Liz Truss, làm tròn ý nguyện tận hiến cho đất nước. Thủ tướng Liz Truss cũng đã khẳng định Nữ hoàng chính là nền tảng xây dựng nên nước Anh hiện đại, là người đã tạo nên sự ổn định và sức mạnh cần thiết cho Vương quốc Anh.

Huy Hoàng