Anh thay thế Viện Khổng Tử bằng giáo viên Đài Loan

Vương quốc Anh đang đàm phán với Đài Loan để cung cấp giáo viên tiếng phổ thông cho nước này khi London tìm cách thay thế các Học viện Khổng Tử do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Vương quốc Anh hiện có 30 Viện Khổng Tử trên khắp đất nước, theo Guardian. Các trường ngoại ngữ về cơ bản là liên doanh giữa một trường đại học của Anh, một trường đại học đối tác của Trung Quốc và Tổ chức Giáo dục Quốc tế Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh.

Những người bảo thủ trước đây đã ủng hộ các trường học do Trung Quốc hậu thuẫn, nhưng bây giờ với việc Thủ tướng Liz Truss chuyển sang lập trường diều hâu hơn đối với Bắc Kinh và với quan hệ song phương giữa hai nước đang trở nên tồi tệ, Viện Khổng Tử đã bị giám sát chặt chẽ.

Những người phản đối các viện Khổng Tử đã chỉ trích quá trình tài trợ và tuyển dụng của các trường ngôn ngữ, đồng thời nhấn mạnh việc thiếu tự do ngôn luận trong các lớp học do Trung Quốc tài trợ.

Theo một nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu Trung Quốc vào tháng 6, gần như tất cả các khoản tài trợ cho việc học tiếng Quan Thoại ở các trường đại học ở Vương quốc Anh đều được thông qua các Viện Khổng Tử. Theo nghiên cứu, con số này lên đến khoảng 27 triệu bảng Anh (966 triệu Đài tệ) được phân bổ từ năm 2015 đến năm 2024.

Một nhóm các thành viên đa đảng trong quốc hội hiện đang đàm phán với Đài Loan để lấp đầy khoảng trống mà các Viện Khổng Tử để lại. Theo đề xuất mới, nguồn tài trợ hiện tại có thể được chuyển vào các chương trình tiếng Quan thoại thay thế như các chương trình từ Đài Loan.

Quốc Anh