Nôn nóng hạ nhiệt giá năng lượng, châu Âu sẽ tổ chức thêm một cuộc họp bất thường vào 30/9

Các Bộ trưởng Bộ Năng lượng của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để tìm giải pháp nhằm đối phó với việc tăng giá điện khi mùa đông sắp tới. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chiến sự Nga – Ukraine đẩy giá điện và nhiên liệu tăng vọt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Năng lượng cũng đã đồng thuận 4 giải pháp cấp bách nhằm hạ nhiệt giá năng lượng đang chạm đỉnh cũng như hỗ trợ các hộ gia đình, các doanh nghiệp đang phải chật vật với hóa đơn điện, nhiên liệu cao ngất ngưởng. Phía EU cũng đang cân nhắc biện pháp áp giá trần với khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Ngay sau cuộc họp bất thường tại Brussels, Cộng hòa Czech đã phát đi thông báo vào ngày 30/9 tới sẽ tổ chức thêm một hội nghị giữa các Bộ trưởng Bộ Năng lượng của các nước thành viên EU để bàn về khủng hoảng năng lượng. Dự kiến trong cuộc họp này, các bên sẽ đi đến thống nhất về các giải pháp cấp bách đã được nêu trong cuộc họp tại Brussels.

Có thể thấy cuộc chiến Nga – Ukraine đã trở thành tác nhân bơm giá khí đốt tăng cao kỷ lục và đẩy các quốc gia EU đến bên bờ vực suy thoái. Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này là liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có cắt hoàn toàn nguồn cung năng lượng cho châu Âu hay không?

Trước chiến sự, tỷ trọng khí đốt Nga trong tổng nhập khẩu của EU chiếm đến 40%; trong đó phần lớn được cấp cho Đức. Việc Nga cắt giảm nguồn cung buộc Đức phải nỗ lực tìm phương án sưởi ấm cho các hộ gia đình cũng như cung cấp nguồn nhiên liệu để vận hành các nhà máy.

Thông tin từ hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP), các lãnh đạo châu Âu sẽ đề xuất một cơ chế cho phép các công ty điện không dùng khí đốt (điện hạt nhân, năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo) có thể chia sẻ doanh thu dư thừa từ việc giá điện tăng cao.

Giá nhiên liệu tăng cao cũng khiến nguồn lợi nhuận khủng của các hãng nhiên liệu hóa thạch bị đánh thuế. Trước phiên họp bất thường, Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler tuyên bố họ cần thảo luận về vấn đề đánh thuế lên các công ty năng lượng kiếm được nguồn lợi lớn từ cuộc chiến Nga – Ukraine

Ngoài ra đề xuất giải cứu các hãng điện đang gặp khó khăn bằng cách nới lỏng các quy định của EU về hỗ trợ các doanh nghiệp đột ngột thiếu tiền mặt do lo ngại khủng hoảng lan rộng cũng nhận được sự đồng tình từ các Bộ trưởng Bộ Năng lượng EU. Uỷ ban châu Âu (EC) cũng sẽ yêu cầu các nước thành viên đồng ý cắt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng.

Hôm 7/9, Chủ tịch EC Ursula Von Der Leyen đã lên tiếng thúc giục các nước thành viên EU đồng ý áp trần giá khí đốt Nga. Dù vậy một số quốc gia thành viên EU lại tỏ ra không ủng hộ ý tưởng này do lo ngại việc Moskva trả đũa sẽ càng đẩy kinh tế châu Âu vào hỗn loạn.

Trung Thanh