Nội dung phát biểu chính của Warren Buffett trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway

Warren Buffett, người sở hữu tập đoàn được coi là phong vũ biểu đo sức khỏe nền kinh tế Mỹ, đã nói ra một điều không tốt cho những người tin rằng nước Mỹ sẽ vượt qua suy thoái.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” tin rằng “thời kỳ phi thường” của việc chi tiêu quá mức sau các biện pháp kích thích do đại dịch Covid đã qua, và giờ đây, nhiều doanh nghiệp của ông đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng hàng tồn kho mà họ sẽ cần phải loại bỏ bằng cách có doanh thu. Bình luận đó được ông đưa ra với khoảng 40.000 cổ đông tập trung tại Omaha tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway hôm thứ Bảy.

Ông nói: “Đó là một bầu không khí khác so với sáu tháng trước. Và một số nhà quản lý của chúng tôi đã rất ngạc nhiên”.

Berkshire sở hữu một nhóm đa dạng các công ty con, từ Borsheims Fine Jewelry và đồ thể thao Brooks Running, đến Duracell, See’s Candies, Dairy Queen, công ty may mặc Fruit of the Loom, cũng như Nebraska Furniture Mart.

Buffett cho biết các doanh nghiệp của ông đã trải qua một thời kỳ “cực đoan” khi người tiêu dùng vung tiền, khiến nhiều nhà quản lý tại các công ty con của ông đánh giá quá cao nhu cầu đối với một số sản phẩm.

Nhà đầu tư 92 tuổi cho biết ông dự đoán thu nhập của nhiều doanh nghiệp của mình sẽ giảm do suy thoái kinh tế. Ông nói: “Trong nền kinh tế nói chung, phản hồi mà chúng tôi nhận được là có lẽ phần lớn các doanh nghiệp của chúng tôi sẽ thực sự báo cáo thu nhập năm nay thấp hơn năm ngoái”.

Tuy nhiên, Buffett cho rằng Berkshire có vị thế tốt về thu nhập đầu tư vì lãi suất cao hơn đang mang lại cho tập đoàn một khoản lợi nhuận đáng kể. Berkshire sở hữu khoảng 130 tỷ đô la tiền mặt và trái phiếu kho bạc vào cuối quý đầu tiên.

Berkshire đã hoạt động tốt cho đến nay bất chấp môi trường vĩ mô đầy thách thức với thu nhập hoạt động tăng 12,6% trong quý đầu tiên. Hiệu suất vững chắc được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm của tập đoàn. Thu nhập tổng thể cũng tăng mạnh một phần nhờ danh mục đầu tư vốn cổ phần tăng, dẫn đầu là Apple.

Buffett nói: “Không có gì chắc chắn vào ngày mai, không có gì chắc chắn vào năm tới, và không có gì là chắc chắn cả về thị trường, dự báo kinh doanh hay bất cứ điều gì khác”.

Quốc An