Nhật Bản sẽ không giới hạn chi tiêu quốc phòng trong năm tới

Nhật Bản sẽ không đặt trần chi tiêu quốc phòng trong ngân sách hàng năm tới, theo cam kết của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trước cuộc bầu cử thượng viện nhằm tăng cường đầu tư vào an ninh quốc gia.

Kế hoạch này sẽ được xác nhận và công bố trước cuối tháng, theo tờ Nikkei đưa tin hôm thứ Bảy.

Đáng chú ý, hầu như không có sự phản đối nào từ các đảng đối lập, giới truyền thông thiên tả và xã hội Nhật Bản nói chung, mà theo một nhà phân tích. Đó là hệ quả của cuộc xung đột ở Ukraine, một Trung Quốc ngày càng hung hăng, một chế độ khó lường ở Triều Tiên và cùng với việc Nga cũng đang tăng cường sức mạnh quân sự của mình ở Viễn Đông.

Jeff Kingston, giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại khuôn viên Tokyo của Đại học Temple, chỉ ra rằng mặc dù có sự phản đối mạnh mẽ đối với việc tăng chi tiêu quốc phòng bất cứ khi nào cố cựu lãnh đạo Shinzo Abe đề xuất nâng chi tiêu lên 2% GDP, nhưng Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida đã không phải đối mặt với những trở ngại như vậy đối với các kế hoạch tương tự.

Theo Nikkei, các chính phủ Nhật Bản thường đặt ra mức trần tối đa cho các yêu cầu chi tiêu do các bộ đệ trình cho năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4. Mục đích là để ngăn chặn các yêu cầu ngân sách tăng quá nhanh và tiếp tục gây căng thẳng cho nền tài chính vốn đã căng thẳng của quốc gia. Tất cả các bộ khác sẽ hạn chế nhu cầu ngân sách của họ cho năm tài chính 2023, ngoại trừ bộ quốc phòng.

Kingston nói: “Kishida đã nói rằng cần phải tăng một khoản‘ tăng đáng kể ’và Abe đã kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng lên gấp đôi lên 2% GDP, vì vậy, một mức tăng lớn có thể xảy ra”.

Ông nói, quy mô chính xác của sự gia tăng vẫn còn “mơ hồ”, nhưng việc tăng hiệu quả của các khoản chi tiêu nên là một trọng tâm trong khoản chi tiêu khoảng 50 tỷ USD mà Nhật Bản hiện dành hàng năm cho quốc phòng.

Các hệ thống và thiết bị vũ khí nước ngoài thường có giá cao hơn các vũ khí được phát triển trong nước và sẽ liên tục chịu tỷ giá hối đoái biến động. Nhật Bản cũng trả lương cho quân nhân tương đối cao hơn so với các quốc gia khác, cũng như lương hưu lớn hơn cho người về hưu, chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng ngân sách quốc phòng so với các nước khác.

Ông Kingston cho rằng bất chấp cuộc tranh luận bầu cử tập trung vào tình trạng kinh tế của cử tri, chính sách đối ngoại và an ninh đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7.

Nga và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tuần tra chung trên không và hải quân gần lãnh thổ Nhật Bản – và theo ước tính của Tokyo là trong vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Mọi người đều chấp nhận rằng mối nguy hiểm trước mắt nhất đối với Nhật Bản sẽ là một cuộc tấn công của Bắc Kinh chống lại Đài Loan, một cuộc xung đột mà Tokyo chắc chắn sẽ bị lôi kéo, do hòn đảo tự trị này gần với tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản. Do đó, phần lớn chi tiêu quốc phòng trong tương lai của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tập trung vào các khí tài không quân và hải quân có thể được triển khai ở vùng cực nam của đất nước, bao gồm cả Kyushu và các đảo Okinawa rải rác.

Việc quân sự hóa khu vực là không thể phủ nhận, với các khẩu đội tên lửa đất đối không và hàng hải đã được triển khai trên một số hòn đảo xa xôi nhất. Bất chấp những lời hứa rằng nó sẽ không bao giờ trở thành một cơ sở quân sự khi nó được xây dựng ban đầu, nhưng Sân bay Shimojishima, ở khu vực Miyakojima của Okinawa, đang được cân nhắc để trở thành một căn cứ không quân chung dân sự-quân sự.

Lê Minh