Du lịch Đông Nam Á đang phục hồi nhưng vẫn mong manh

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, du lịch Đông Nam Á cuối cùng cũng đang chứng kiến một số hình ảnh của những ngày xưa cũ.

Theo công ty phân tích dữ liệu chuyến bay Cirium, các chuyến bay đang dần trở lại mức năm 2019 ở các nền kinh tế lớn trong khu vực, với Singapore, Thái Lan và Malaysia là những điểm đến phổ biến nhất trong năm nay, theo công ty phân tích dữ liệu chuyến bay Cirium.

Tại Singapore, quốc gia có nhiều đặt chỗ chuyến bay đến nhất trong khu vực trong năm nay, lượng đặt chỗ đã tăng từ mức khoảng 30% của năm 2019 vào tháng 1 lên 48% vào giữa tháng 6. Theo Cirium, Philippines cũng chứng kiến ​​lượng đặt phòng tăng mạnh, từ khoảng 20% ​​vào đầu tháng 1, lên gần 40% vào giữa tháng 6.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, du lịch là ngành tạo ra thu nhập chính cho Đông Nam Á, khu vực có lượng khách quốc tế tăng hơn gấp đôi từ 63 triệu năm 2009 lên 139 triệu vào năm 2019, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc.

Ngành công nghiệp này chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội ở Việt Nam, Singapore và Malaysia và từ 20% đến 25% GDP ở Thái Lan, Campuchia và Philippines, theo một báo cáo tháng 5 năm 2022 do Ngân hàng Phát triển Châu Á công bố.

Gary Bowerman, giám đốc công ty nghiên cứu du lịch Check-in Asia, cho biết đại dịch “có lẽ tàn phá nhiều hơn ở Đông Nam Á so với phần còn lại của thế giới [bởi vì] các chính phủ đã đóng cửa biên giới trong gần hai năm. Họ thậm chí còn đưa ra những hạn chế đối với việc đi lại trong nước. Nếu bạn so sánh điều đó với Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, chẳng hạn, trong cả hai năm 2020 và 2021… họ vẫn có một số luồng du lịch”.

Hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á – bao gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Philippines – đã ngừng yêu cầu khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ phải thực hiện các xét nghiệm Covid-19 trước khi đi du lịch.

Sau khi Singapore bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi đi du lịch vào tháng 4, hoạt động kinh doanh đã “bắt đầu nhanh chóng”, theo Stanley Foo, người sáng lập công ty lữ hành địa phương Oriental Travel & Tours, cho biết. Ông cho biết du khách đang đặt các chuyến đi dài hơn và chi tiêu nhiều hơn trước.

John Grant, nhà phân tích trưởng của công ty dữ liệu du lịch OAG, cho biết sự phục hồi du lịch của châu Á tụt hậu so với các châu lục khác vì phụ thuộc vào du khách quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc, cũng như các chiến lược mở cửa trở lại khác nhau trong khu vực.

Đông Nam Á có khoảng 66% công suất các chuyến bay – được tính theo số ghế của các hãng hàng không theo lịch trình – so với mức trước đại dịch. Dữ liệu của OAG cho thấy, châu Âu và Bắc Mỹ đã quay trở lại khoảng 88% và 90% công suất trước đại dịch.

Sự phục hồi du lịch của Đông Nam Á cũng phải đối mặt với những cơn gió ngược toàn cầu khác: chi phí và lãi suất tăng, lạm phát và suy thoái tiềm ẩn.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, giá nhiên liệu máy bay vào đầu tháng 6 đã tăng 128% so với một năm trước. Do đó, các hãng hàng không đang tăng giá vé, nhưng “ít nhất cho đến nay dường như nó không ảnh hưởng đến nhu cầu vì mọi người có nhu cầu bị dồn nén trong hai năm”. Nhưng điều đó có thể nhanh chóng thay đổi nếu phụ phí nhiên liệu trùng với lạm phát ăn vào chi tiêu tùy ý của du khách.

Ngay cả khi Đông Nam Á tiếp tục thu hút nhiều luồng khách du lịch, các hãng hàng không có thể phải từ chối họ nếu không tìm được đủ nhân công phục vụ các chuyến bay của mình.

Nhiều công nhân trong ngành du lịch hàng không đã rời đi hoặc bị cho thôi việc trong hai năm đầu tiên của đại dịch.

Việc hủy chuyến, hoãn chuyến và các sân bay đông đúc đang làm nản lòng mùa du lịch hè ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Mức lương thấp khiến việc làm việc tại các sân bay và hãng hàng không trở nên kém hấp dẫn, và người lao động ở châu Âu đang chống lại việc trả lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ.

Sự hỗn loạn du lịch ở các khu vực khác trên thế giới mà vẫn chưa lan đến Đông Nam Á là một tình huống mà các quan chức trong khu vực hy vọng có thể ngăn chặn.

Hùng Dũng