Nhật Bản cho phép khoảng 250 khách Việt Nam nhập cảnh mỗi ngày

Khi đã tự tin với năng lực xét nghiệm sàng lọc các trường hợp bị nhiễm Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép khoảng 250 khách Việt Nam nhập cảnh mỗi ngày. Quyết định này cũng sẽ áp dụng cho Thái Lan và việc mở cửa biên giới sẽ có hiệu lực sớm nhất là từ tháng 7 tới.

Như vậy Nhật Bản cùng với Singapore và vùng lãnh thổ Đài Loan là những nơi đầu tiên công bố mở cửa biên giới cho du khách Việt Nam. Vào mùa thu tới, quốc gia này cũng sẽ mở cửa biên giới cho du khách Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và Đài Loan. Quyết định này đánh dấu bước tiến lớn của Nhật Bản trong nỗ lực khởi động lại du lịch quốc tế nhưng vẫn bảo đảm an toàn khi các nước bắt đầu mở cửa trở lại.

Vào tháng 5/2020, Trung Quốc cũng đã cho phép du khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào một số thành phố của nước này. Tuần trước Ủy ban châu Âu khuyến nghị các quốc gia trong Liên minh châu Âu hoặc khối Schengen không có hộ chiếu sẽ gỡ bỏ các hạn chế đối với du khách đến từ một số nước thứ ba ngoài khối.

Sàng lọc Covid-19 sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc khống chế dịch tràn vào hay phát tán bên ngoài Nhật Bản. Du khách rời nước này cần trải qua thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase. Khi quay lại Nhật Bản, họ cũng phải thực hiện xét nghiệm chẩn đoán PCR (xét nghiệm kháng nguyên xác định người dương tính Covid-19) tại sân bay. Chính phủ cũng khuyến khích mọi người sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc để theo dõi các mối tiếp xúc hàng ngày.

Sở dĩ Nhật Bản không nối lại du lịch với các đối tác kinh tế quan trọng là do năng lực xét nghiệm còn hạn chế. Tổng số du khách nhập cảnh vào Nhật từ Việt Nam và ba quốc gia khác trong các cuộc đàm phán nối lại du lịch đang diễn ra trung bình đạt khoảng 6.000 lượt/ngày. Tuy nhiên Tokyo đã nối lại du lịch với họ trước cả Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan – những nền kinh tế có số du khách sang Nhật cao gấp 10 lần con số đó, chiếm 70% tất cả khách vào Nhật Bản. Để mở cửa biên giới cho du khách Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, Nhật Bản sẽ cần thực hiện tới 10.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã ra lệnh hình thành các trung tâm xét nghiệm Covid – 19 dành riêng cho du khách, cùng với việc đưa vào sử dụng các xét nghiệm PCR qua nước bọt – thay vì quét dịch mũi và họng như trước đây. “Trong bối cảnh toàn cầu hóa thì tình trạng cô lập hiện nay gây ảnh hưởng vô cùng nặng nề đòi hỏi phải mở rộng năng lực sàng lọc”, ông Abe nói với các phóng viên.

Quan hệ ngoại giao có ý nghĩa quan trọng trong việc mở cửa biên giới. Trung Quốc đề xuất nới lỏng các hạn chế du lịch theo khuôn khổ ba chiều với Nhật Bản và Hàn Quốc, song Chính phủ Nhật Bản đã từ chối do xích mích giữa Bắc Kinh và Washington. “Mở cửa du lịch với Trung Quốc trước Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương Nhật – Mỹ” – một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *