Đại dịch Covid-19 là cơ hội tuyệt vời để khởi nghiệp

Với nhiều doanh nghiệp, khủng hoảng kinh tế đã đẩy họ vào bước đường cùng, thậm chí phải tuyên bố phá sản. Tuy nhiên với các “ông lớn” như GM, Burger King, CNN, Uber, Airbnb…, thời kỳ suy thoái lại chính là thời điểm vàng để khởi nghiệp và gặt hái thành công vang dội.

Là hãng sản xuất ô tô lớn thứ nhì thế giới, General Motors (GM) được sáng lập vào năm 1908 khi nền kinh tế Mỹ mới trải qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 1907. Thương hiệu Burger King thì ra đời năm 1953 khi kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái còn CNN thì được xây dựng thành hãng tin vào năm 1980, thời điểm lạm phát tại Mỹ cao tới 15%.

Trong khi đó, cả Uber và Airbnb đều khởi nghiệp ngay trong lòng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. “Thành công của các “ông lớn” này là minh chứng sống động cho thấy khủng hoảng sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để khởi nghiệp. Chính khó khăn của nền kinh tế đã tôi luyện các công ty trở nên cứng cỏi và mạnh mẽ hơn khi mọi thứ hồi phục trở lại” – Trung tâm Bipartisan Policy Centra nhận định.

Còn theo chuyên gia Dane Stranler của Bipartisan, “lửa thử vàng gian nan thử sức”. Nếu khởi nghiệp trong thời điểm suy thoái, mọi thứ đều khó khăn, bất lợi đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nhiều so với thời điểm bình thường để có thể vươn tới đỉnh cao thành công.

Hiện nay, cả thế giới đang chao đảo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, mọi hoạt động kinh tế đều bị gián đoạn, nhu cầu thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên với tâm thế “trong nguy có cơ”, nhiều startup đã nhận ra rằng thời kỳ dịch bệnh hoành hành lại chính là cơ hội để kinh doanh cũng như chung tay chống dịch bệnh cùng xã hội, đặc biệt là những công ty kinh doanh trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe hay đồ bảo hộ mùa dịch.

Đơn cử như Công ty Aerosol Shield chuyên sản xuất thiết bị lồng nhựa nhỏ bao quanh phần đầu nạn nhân để giảm thiểu sự tiếp xúc với các nhân viên y tế trong quá trình điều trị, đồng thời ngăn được nhưng hạt bắn khi bệnh nhân ho.

Đây của startup của vợ chồng Matthew Campbell Hill và được thành lập chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 ngày. “Thậm chí chúng tôi còn nhận được hàng loạt đơn hàng trước khi kịp thành lập xong doanh nghiệp vào ngày thứ 7” – anh Campbell Hill hồ hởi cho biết.

Trước khi thành lập doanh nghiệp của riêng mình, anh Campbell Hill công tác tại Viện khoa học sức khỏe thuộc Trường Đại học Birmingham; còn vợ anh là chuyên viên của công ty sản xuất đồ bảo hộ cho quân đội Airquee. Sau 2 ngày thành lập, Công ty Aerosol đã nhận được vô số đơn đặt hàng xuất phát từ nhu cầu cấp bách trong mùa dịch.

Một điển hình khởi nghiệp thành công khác trong mùa dịch Covid – 19 là Công ty Hidden Smile chuyên cung ứng khẩu trang mùa dịch, được sáng lập bởi ông Neil Cotton. Ngoài ra nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng trong mùa dịch, rất nhiều startup khác hoạt động trong mảng giao hàng hay phục vụ mùa dịch cũng đã ra đời.

Thậm chí có nhiều doanh nghiệp đã thành lập trước đó nhưng chỉ thực sự thành công khi nắm bắt và tận dụng hiệu quả các cơ hội trong mùa dịch Covid-19. Cô Nicole Gibbons – Nhà sáng lập hãng cung ứng sơn Clare cho biết doanh số của Công ty đã tăng mạnh trong thời kỳ thực hiện lệnh cách ly xã hội do nhu cầu sơn sửa nhà cửa của người dân tăng cao.

Theo chuyên gia Markus Berger de Leon của hãng McKinsey, trước khi quyết định khởi nghiệp, các bạn trẻ nên suy nghĩ thật kỹ và hướng đến tương lai dài hạn. Tuy nhiên một khi đã hạ quyết tâm, các bạn nên hành động ngay và luôn, đừng để thời cơ trôi qua.

“Bạn nên tự hỏi “Liệu tôi có nên tiêu tốn công sức, tiền bạc cho startup này không hay chi cho thứ khác đáng giá hơn?”… Hãy nghĩ về việc khởi nghiệp mà chỉ có ít vốn cũng như làm mọi thứ phải nhanh nhất có thể bởi những startup sống sót được qua thời kỳ suy thoái đều là những công ty có độ thích nghi vô cùng mạnh” – Chuyên gia Markus nhấn mạnh.

Bội Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *