Nhân viên công ty tư vấn Mintz rời Hồng Kông sau cuộc trấn áp của Trung Quốc

Một số nhân viên làm việc tại Hồng Kông của công ty tư vấn Mintz Group của Mỹ đã rời khỏi thành phố này sau khi văn phòng của công ty ở Bắc Kinh bị cảnh sát Trung Quốc đột kích vào tháng 3, theo hai nguồn tin có kiến thức trực tiếp về vấn đề này.

Các cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc đối với Mintz, cũng như công ty tư vấn quản lý Bain & Co của Mỹ và công ty tư vấn Capvision Partners của đại lục, đã khiến các công ty có giao dịch với Trung Quốc cảm thấy lo sợ, với nhiều người cảm thấy không rõ ràng về ranh giới đỏ khi Bắc Kinh chuẩn bị đưa ra luật chống gián điệp chặt chẽ hơn trong tháng 7.

Việc nhanh chóng di chuyển mọi người ra khỏi Hồng Kông cho thấy cuộc trấn áp ở Trung Quốc đã khiến một số công ty ở trung tâm tài chính toàn cầu lo lắng như thế nào, với nhiều công ty trong số đó vẫn đang điều hướng theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên thành phố vào năm 2020.

Các nguồn tin cho biết việc di dời trong vài tháng qua là một biện pháp tạm thời để đảm bảo an toàn cho nhân viên, do hiện vẫn chưa chắc chắn về cuộc điều tra của cảnh sát Trung Quốc.

Một nguồn có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này và bốn nguồn khác được nhân viên của Mintz tóm tắt cho biết công ty đã tham gia vào công việc thẩm định doanh nghiệp để kiểm tra khả năng sử dụng lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng liên kết với khu vực Tân Cương của Trung Quốc cho đến năm nay.

Một trong những nguồn tin từng làm việc với Mintz về mặt kinh doanh cho biết một số nhân viên của Mintz có trụ sở tại Hồng Kông hiện đang ở Singapore và họ không có kế hoạch quay trở lại Hồng Kông cho đến khi cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc kết thúc.

Một số hồ sơ nhân viên của Mintz đã bị xóa khỏi trang web của Mintz, theo đánh giá của Reuters về các phiên bản lưu trữ của trang web. Hiện vẫn chưa  rõ vai trò của tất cả những người đã rời đi. Mintz từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong khi chính quyền Trung Quốc chưa nêu chi tiết phạm vi điều tra chống lại Mintz, cuộc đột kích văn phòng và bắt giữ năm nhân viên Trung Quốc đại lục, bao gồm cả người đứng đầu văn phòng Bắc Kinh của Mintz, đã làm náo loạn ngành dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp ở Trung Quốc, với những gợn sóng hiện đang được cảm nhận ở Hồng Kông.

Là một trung tâm tài chính toàn cầu, Hồng Kông có rất nhiều tài năng về dịch vụ chuyên nghiệp, bao gồm cả trong các lĩnh vực về điều tra doanh nghiệp, với các công ty quốc tế bao gồm Kroll, Control Risks, McKinsey và FTI có trụ sở tại đây.

Trong những năm gần đây, sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia vào năm 2020, Mỹ đã sửa đổi đánh giá rủi ro của mình đối với công dân Mỹ ở Hồng Kông, nêu bật những rủi ro cao về việc bắt giữ, giam giữ, trục xuất hoặc truy tố.

Chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông bác bỏ những chỉ trích của phương Tây đối với luật an ninh quốc gia, nói rằng nhân quyền được tôn trọng và tất cả các quốc gia.

Quốc Dũng