Nguy cơ bị định danh là taxi, Grab Việt Nam gửi tâm thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ

Liên quan đến Dự thảo Nghị định về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô để thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, mới đây Công ty TNHH Grab (Grab Việt Nam) đã có công văn số 2510/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ quan ngại về những nội dung và quy định trong Dự thảo này.

Theo đó Grab cho rằng nếu chiếu theo dự thảo Nghị định mới nhất mà Bộ Giao thông&Vận tải vừa trình lên Chính phủ thì xe ô tô có sức chứa từ 9 chỗ trở xuống sẽ không được áp dụng hợp đồng vận tải điện tử (Điều 3.7 quy định “Hợp đồng vận tải điện tử chỉ áp dụng đối với xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ (bao gồm cả người lái xe) trở lên). Ngoài ra nếu chiếu theo Điều 3.2 (“Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện các công đoạn của hoạt động vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi. Trong đó, có công đoạn trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe để vận chuyển hành khách, hàng hóa; quyết định giá cước vận tải”) thì tất cả các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối và giao kết hợp đồng điện tử sẽ buộc phải trở thành các đơn vị kinh doanh vận tải.

Phía Grab nhận định những quy định của Dự thảo Nghị định mới không chỉ đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và cải cách thủ tục hành chính mà còn phủ nhận hoàn toàn những lợi ích, kết quả tích cực mà Đề án 24 (Đề án thí điểm xe hợp đồng ứng dụng hợp đồng điện tử) của Bộ Giao thông&Vận tải mang lại.

Để minh chứng, Grab cũng nêu ra 3 đóng góp quan trọng của Đề án 24 gồm: Mang lại rất nhiều lợi ích và ưu việt cho người tiêu dùng, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng như các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối, góp phần gia tăng sức cạnh tranh và thúc đẩy thị trường vận tải phát triển; Hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước tìm ra phương án quản lí hữu hiệu trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0; Tạo nguồn cảm hứng cho phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Grab cũng phản hồi về những thông tin cho rằng Grab và các ứng dụng kết nối khác đang cạnh tranh không lành mạnh với taxi truyền thống. Ứng dụng gọi xe thông minh này khẳng định trên thực tế, Đề án 24 và sự thành công của Grab với tư cách là một doanh nghiệp khởi nghiệp đã khuyến khích các đơn vị trong nước tự phát triển và đưa vào triển khai các ứng dụng kết nối, giao kết hợp đồng điện tử. Cụ thể khi nhận thấy lợi ích của việc ứng dụng công nghệ trong kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp taxi đã thức thời và hiện đang hợp tác rất tốt với Grab cũng như nhiều đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối khác trên thị trường. Điều này cũng phần nào cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam rất nhanh nhạy, chủ động tiếp cận, nắm bắt các thành tựu khoa học kỹ thuật và không ngại cạnh tranh song phẳng trên thương trường.

Cho rằng có tình trạng “doanh nghiệp taxi truyền thống lo sợ sự đổi mới, sợ mất vị thế thống lĩnh, sợ cạnh tranh”, Grab cũng đồng thời nêu ra dẫn chứng “taxi truyền thống gửi đơn thư cầu cứu khắp nơi, tuyên truyền thông tin sai lệch, dèm pha về Grab và các đối tác, dán băng rôn khẩu hiệu trên xe, kiện tụng đòi bồi thường với lý do mất thị phần, cho đến việc yêu cầu Chính phủ dừng Đề án thí điểm”. Trước việc một số hãng taxi truyền thống đề xuất quan điểm định danh xe hợp đồng ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi và định danh đơn vị cung cấp ứng dụng là công ty taxi, Grab khẳng định những đề xuất này mang tính lợi ích nhóm khi nó hướng đến đồng hóa và hạn chế sự cải tiến kinh doanh của loại hình khác, doanh nghiệp khác.

Với lý do đó, Grab đề nghị Chính phủ xem xét một số nội dung trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 liên quan đến việc định danh “Grab là taxi“. “Việc thông qua Dự thảo lần này thực sự là bước lùi trước “những người công nhân giận dữ đòi đập phá máy móc” trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của ngành vận tải. Chúng tôi tha thiết mong muốn Ngài Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam hãy công tâm xem xét, đánh giá, đặt nguyện vọng và lợi ích của người dân và của nền kinh tế Việt Nam lên hàng đầu, để đưa ra những quyết sách đúng đắn và phù hợp với thời đại. Grab cam kết sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ Chính phủ trong việc xây dựng một môi trường pháp lý cởi mở, thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên và với mục đích cuối cùng là phục vụ người dân và xã hội ngày một tốt hơn” – công văn của Grab nêu.

Minh Đường

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *