Người biểu tình Thái Lan lên kế hoạch cho cuộc biểu tình mới, bất chấp tình trạng khẩn cấp

Người biểu tình Thái Lan đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình mới vào thứ Năm sau khi Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Bangkok, khiến cảnh sát giải tán những người biểu tình bao vây văn phòng của ông trong một cuộc đột kích vào sáng sớm.

Nhóm biểu tình, được gọi là Đảng Nhân dân, xác nhận rằng cảnh sát đã bắt giữ 4 thủ lĩnh trong chiến dịch giải tán và cho biết họ dự định tập hợp lại lúc 4 giờ chiều. tại ngã tư Ratchaprasong.

Vị trí này, nằm ở giữa khu mua sắm chính của Bangkok, là nơi diễn ra các cuộc biểu tình vào năm 2010 kết thúc bằng chiến dịch trấn áp, trong đó rất nhiều người đã thiệt mạng. Vào thứ Tư, hàng chục nghìn người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát trong cuộc tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ, văn phòng chính thức của Thủ tướng Prayuth, trong một cuộc biểu tình leo thang bắt đầu vào đầu tháng 7.

Những người bị bắt bao gồm Arnon Nampa và Parit Chiwarak, theo Luật sư Nhân quyền Thái Lan. Parit đã viết một tuyên bố kêu gọi cải cách chế độ quân chủ với 10 yêu cầu, bao gồm cấm nhà vua tán thành bất kỳ cuộc đảo chính nào và thu hồi các đạo luật hình sự hóa những lời xúc phạm đối với Vua Maha Vajiralongkorn và các thành viên hàng đầu của hoàng gia.

Các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng đã đè nặng lên tiền tệ và chứng khoán của quốc gia với việc các nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang tháo vốn 10,6 tỷ đô la cho đến nay trong năm nay. Đồng baht tăng 0,1% lên mức 31,167 Baht trên mỗi đô la vào lúc 2:02 chiều, giờ địa phương, phục hồi từ mức giảm 0,2% trước đó. Chỉ số SET tiêu chuẩn của các cổ phiếu đã giảm tới 1,1%, kéo mức thua lỗ trong năm nay lên 21%.

Vào tối thứ Tư, phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết các hành động pháp lý sẽ được thực hiện chống lại những người biểu tình không tôn trọng chế độ quân chủ – một trong những phản ứng chính thức đầu tiên liên quan trực tiếp đến chế độ quân chủ. Ông Prayuth cũng đã công bố cái gọi là “Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng ở Bangkok”, cấm tụ tập từ năm người trở lên và cho phép bắt giữ bất kỳ ai vi phạm các quy tắc.

Tuyên bố cũng cấm đăng tải và xuất bản tin tức có thể “gây tổn hại đến an ninh quốc gia” và “gây hoảng loạn.” Một cuộc họp nội các đặc biệt vào thứ Sáu sẽ thông qua sắc lệnh khẩn cấp. Các biện pháp mới nhất bổ sung cho tình trạng khẩn cấp quốc gia được áp dụng kể từ cuối tháng 3 để đối phó với đợt bùng phát Covid-19 cho phép chính phủ thực thi các biện pháp kiểm dịch bắt buộc và hợp lý hóa các kế hoạch kiểm soát dịch bệnh mà không cần nhiều phê duyệt.

Tác động kinh tế

Các cuộc biểu tình ở thủ đô “có thể dẫn đến bạo lực nhiều hơn, ảnh hưởng đến nền kinh tế và sự an toàn của người dân” và làm tổn hại đến khả năng kiểm soát Covid-19 của quốc gia, theo một thông báo do ông Prayuth ký vào đầu ngày thứ Năm.

Các cuộc biểu tình đã được tiếp thêm động lực trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất mà quốc gia vốn phụ thuộc vào du lịch và thương mại phải đối mặt. Thái Lan đã thông qua khoản kích thích trị giá 60 tỷ đô la để chống lại sự sụt giảm do đại dịch gây ra. Tình trạng khẩn cấp cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của chính phủ trong việc dần dần mở cửa trở lại du lịch cho du khách nước ngoài từ tháng này.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *