Donald Trump: Nếu Biden thắng, ‘Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ

Tổng thống Trump nói với người dẫn chương trình Fox Business Stuart Varney hôm thứ Năm rằng nếu Joe Biden thắng cuộc bầu cử tổng thống, “Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ”.

Trump khẳng định: “Bạn biết đấy, tôi đã xoay chuyển tất cả”. Trump đã nói rằng 10 năm trước, “mọi người đều dự đoán vào năm 2019 nền kinh tế Trung Quốc sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra vì tôi đã được bầu chọn. Mọi việc đã diễn ra một cách ngược lại”. Trump đã nhắc đến các biện pháp thuế quan và chống bán phá giá của mình.

Năm 2018, Trump đã ban hành mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% thuế đối với nhôm nhập khẩu. Ông cũng áp đặt một số thuế chống bán phá giá. Bán phá giá là hành động khi các nhà sản xuất bán một sản phẩm cho một quốc gia khác với giá thấp bất thường.

Trump cũng nói rằng chính quyền của ông sẽ yêu cầu Trung Quốc tài trợ cho một dự luật kích thích của Mỹ.

Người dẫn chương trình Varney hỏi tổng thống làm thế nào ông có thể đề xuất làm như vậy. Trump nói: “Có rất nhiều cách thức. Tôi đã buộc họ làm vậy. Bạn biết đấy, chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ USD vào Trung Quốc trong vài năm qua”.

Trump một lần nữa cho biết ông sẽ công bố gói kích thích “cao hơn” mức1,8 nghìn tỷ USD mà Nhà Trắng đưa ra, điều mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bác bỏ.

Người dẫn chương trình Varney hỏi Trump tại sao ông không đồng ý với thỏa thuận trị giá 2,2 nghìn tỷ USD của Pelosi. Ông nói: “Bởi bà Pelosi muốn giải quyết tất cả các loại, bà muốn cứu trợ các bang và thành phố của Đảng Dân chủ đang điều hành tồi tệ. Bà ấy muốn viện trợ cho những thứ mà… niềm kiêu hãnh của bà không thể để điều đó xảy ra. Tuy nhiên, gói kích thích nên liên quan đến COVID-19”.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *