Ngày Nhãn Việt Nam tại Australia – Đưa trái nhãn Việt đến gần hơn với người tiêu dùng “Xứ sở chuột túi”

Sau khi lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam chính thức “cập bến” Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Công ty Green Path Việt Nam và Công ty Green Path Australia tổ chức Ngày Nhãn Việt Nam tại Australia và Lễ phân phối sản phẩm lần đầu tiên ra thị trường tại Tp.Melbourne (bang Victoria). Sự kiện nhằm đưa trái nhãn Việt đến gần hơn với người tiêu dùng Australia, đề cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xúc tiến sản phẩm Việt Nam và trách nhiệm với người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ Ngày Nhãn Việt Nam tại Australia, một chuỗi các sự kiện thú vị đã được diễn ra như: đưa nhãn vào chợ bán buôn và vào các cửa hàng, siêu thị; tổ chức “Vietnam Longan RoadShow” quảng bá thương hiệu nhãn Việt Nam tại một số thành phố và siêu thị tại Australia; tổ chức giới thiệu nhãn Việt Nam tập trung vào giới trẻ tại Australia; xây dựng thương hiệu nhãn Việt Nam gắn với thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam và các vùng sản xuất…

Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2018 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt 7,7 tỉ USD. Thời gian gần đây, 2 nước đã nỗ lực hợp tác mở rộng cửa giao thương mặt hàng rau quả và hiện Việt Nam đã được phía Australia cấp phép cho nhập khẩu 4 loại quả của Việt Nam gồm vải tươi, xoài, thanh long và nhãn. Ở chiều ngược lại, Australia đang xuất sang Việt Nam 148 loại hạt giống, củ giống khoai tây và 4 loại quả tươi như nho, cam, quýt và anh đào và 7 loại hạt giống cỏ, 4 loại cỏ khô.

Trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới đây, bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia cho biết: “Lần đầu làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam và được thưởng thức quả nhãn tươi, tôi thấy sản phẩm đặc sản này của các bạn rất ngon, tuyệt vời. Chúng tôi mong quả nhãn sẽ sớm có mặt tại các siêu thị ở Australia để phục vụ người dân của chúng tôi và người Việt Nam ở đó cũng được thưởng thức sản phẩm của quê nhà”.

Là doanh nghiệp xuất khẩu những lô nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội sang thị trường Australia, bà Phùng Thị Thu Hương – Giám đốc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam cho biết dưới sự hỗ trợ của hai Chính phủ Australia và Việt Nam, cùng với sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp trong việc hướng dẫn bà con để có thể sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Australia, những container nhãn chín muộn của Hà Nội đầu tiên đã đến với thị trường Australia. Dù số lượng xuất khẩu ban đầu còn khiêm tốn, khoảng 1 tấn nhãn, nhưng việc này sẽ góp sức và khẳng định vị thế của trái nhãn khi chinh phục được các thị trường xuất khẩu, nhất là tại các thị trường khó tính như Australia nói riêng hay EU, Mỹ… Đồng thời, mang lại cho người nông dân trồng nhãn mức thu nhập tốt hơn. “Xuất khẩu thành công là một điều đáng mừng, nhưng giữ được niềm tin của người tiêu dùng hay không là việc mà doanh nghiệp phải nỗ lực hàng ngày. Do đó, Green Path luôn nhấn mạnh hướng đi chọn chất lượng thay vì số lượng” – bà Hương nhấn mạnh.

Thị trường đã được khơi thông, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề cần làm. Phía Australia yêu cầu quả nhãn xuất khẩu vào thị trường này phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sản xuất và xuất khẩu theo quy trình vận hành đáp ứng yêu cầu chất lượng, xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào Australia. Hiện Việt Nam hiện có 2 trung tâm chiếu xạ nhưng đến nay Australia mới công nhận một trung tâm chiếu xạ ở phía Nam, trong khi trung tâm phía Bắc (Hà Nội) có đủ các điều kiện và trang thiết bị đáp ứng các điều kiện của quốc tế, điển hình như Mỹ đã chấp nhận các sản phẩm chiếu xạ ở đây xuất khẩu vào thị trường này.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) đề nghị phía Australia sớm xem xét, công nhận trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc bởi trong vụ nhãn sắp tới của Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải vận chuyển vào phía Nam để chiếu xạ, như vậy chí phí sẽ tăng cao.

Trân Nguyễn

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *