Ngân hàng Thái Lan dự báo mức giảm kinh tế kỷ lục

Ngân hàng Thái Lan đã giảm triển vọng kinh tế xuống mức 8,1% trong năm nay, sâu hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, nhưng vẫn giữ lãi suất ở mức 0,5%.

Don Nakornthab, giám đốc cấp cao của bộ phận kinh tế và chính sách của Ngân hàng Thái Lan cho biết dự báo kinh tế mới nhất cho năm 2020 là tồi tệ hơn mức giảm kỷ lục 7,6% cho cuộc khủng hoảng Tom Yum Kung.
Một sự sụt giảm 2 con số số được dự kiến trong quý thứ hai, ông nói.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của ngân hàng trung ương hôm thứ Tư đã nhất trí bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất chuẩn, cho biết các biện pháp tài chính có mục tiêu và kịp thời cùng với chính sách tiền tệ hỗ trợ, các biện pháp tín dụng và tái cơ cấu nợ sẽ vẫn còn quan trọng để hỗ trợ việc làm và kinh doanh trong quá trình phục hồi kinh tế , thư ký MPC Titanun Mallikamas nói.

Ông khẳng định: “Sự thu hẹp sâu hơn chủ yếu là kết quả của nhu cầu bên ngoài yếu hơn, đặc biệt là du lịch và xuất khẩu”.

MPC hồi tháng 3 dự đoán nền kinh tế năm 2020 sẽ ký hợp đồng 5,3%.
Ông Titanun cho biết ngân hàng trung ương đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 lên 5% từ mức 3% dự kiến ba tháng trước.

Ngân hàng Thái Lan đã dự đoán xuất khẩu sẽ giảm 10,3% so với mức 8,8% dự báo trước đó, đồng thời giảm số lượng khách du lịch nước ngoài từ 15 triệu xuống còn 8 triệu trong năm nay.

Trong nửa cuối năm nay, khách du lịch nước ngoài dự kiến chỉ khoảng 1 triệu, ông nói.

Nhu cầu trong nước, cả tiêu dùng tư nhân và đầu tư tư nhân, cũng sẽ giảm nhiều hơn so với đánh giá trước đây. Việc làm và thu nhập được dự báo sẽ giảm. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế cho thấy các dấu hiệu cải thiện sau khi nới lỏng các biện pháp ngăn chặn COVID-19.

Ông Titanun nói: “Theo kịch bản của ngân hàng trung ương, chúng tôi dự đoán nền kinh tế Thái Lan chạm đáy trong quý thứ hai. Tuy nhiên, dự báo giảm 8,1% trong cả năm không tính đến sự bùng nổ của làn sóng thứ hai”.
Ông cho biết MPC tin rằng các hoạt động kinh tế sẽ dần hồi phục trong nửa cuối năm nay tại các quốc gia có thể ngăn chặn sự bùng phát một cách hiệu quả, bao gồm cả Thái Lan. Tỷ lệ giảm dự kiến sẽ thu hẹp trong quý thứ ba và thứ tư.

Nền kinh tế cần các chính sách cung cấp bổ sung để hỗ trợ cơ cấu kinh tế thay đổi và mô hình hoạt động kinh doanh phù hợp với môi trường hậu COVID-19, ông Titanun nói.

Ngân hàng trung ương cũng hạ dự báo lạm phát xuống -1,7% vào năm 2020 từ dự đoán -1% vào tháng 3, nhưng dự kiến sẽ quay trở lại mức 0,9% trong năm tới.

Ủy ban lên tiếng lo ngại đồng baht mạnh hơn có thể giáng một đòn mạnh vào sự phục hồi, do đó, họ có kế hoạch giám sát chặt chẽ các diễn biến trên thị trường ngoại hối cũng như đánh giá sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp thích hợp bổ sung. Với các chính sách nới lỏng định lượng của một số ngân hàng trung ương, Ngân hàng Thái Lan đã giám sát chặt chẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài cao hơn.

Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế tại Standard Chartered Bank, dự báo ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục mới là 0,25% trong quý tới.

“Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ việc cắt giảm lãi suất chính sách dưới mức 0,25%. Tuy nhiên, lãi suất âm là không thể, nhưng không nằm ngoài bàn thảo luận”, ông nói.

Trường An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *