Khi nào SpaceX sẽ cung cấp cho bạn internet vệ tinh

SpaceX đã cập nhật về dự án internet vệ tinh Starlink của mình trên website của họ vào thứ Sáu, khi công ty tiếp tục tiến gần hơn đến mục tiêu cung cấp băng thông rộng trực tiếp cho người tiêu dùng từ không gian vào cuối năm nay.

Website của SpaceX đăng dòng chữ: Hãy cập nhật về tin tức và dịch vụ của Starlink trong khu vực của bạn, với bản mẫu gửi tới địa chỉ email và mã zip. Biểu mẫu cho phép khách hàng tiềm năng đăng ký cập nhật và truy cập vào bản thử nghiệm beta công khai của dịch vụ Starlink.

Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của công ty nhằm xây dựng một mạng lưới liên kết gồm khoảng 12.000 vệ tinh nhỏ, để truyền internet tốc độ cao đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Ngoài việc đưa các vệ tinh lên quỹ đạo, SpaceX sẽ cần xây dựng một hệ thống trạm mặt đất rộng lớn và các thiết bị đầu cuối giá cả phải chăng nếu nó sẽ kết nối trực tiếp người tiêu dùng với mạng của mình.

Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell năm 2018 cho biết kế hoạch này sẽ tiêu tốn của công ty khoảng 10 tỷ đô la trở lên để xây dựng mạng lưới Starlink. Kể từ đầu năm 2019, SpaceX đã huy động được gần 1,7 tỷ đô la vốn.

Những người nhập địa chỉ email và mã zip của họ trên trang web Starlink nhận được email xác nhận, cho biết dịch vụ này được thiết kế để cung cấp internet băng thông rộng tốc độ cao đến các địa điểm nơi truy cập không đáng tin cậy, đắt tiền hoặc hoàn toàn không khả dụng. Email nói rằng một thử nghiệm beta riêng được lên kế hoạch cho vào cuối mùa hè này, tiếp theo là thử nghiệm beta công khai.

SpaceX đã thông báo hồi tháng Tư rằng Starlink sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại ở miền bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada trước khi kết thúc năm nay, và sau đó sẽ nhanh chóng mở rộng sang vùng phủ sóng toàn cầu tại khu đông dân cư vào năm 2021. Ngoài ra, Elon Musk, người sáng lập SpaceX đã tuyên bố rằng tốc độ internet của Starlink sẽ cạnh tranh với các dịch vụ trên Trái đất hiện tại, cho biết vào tháng 3 rằng mạng sẽ có độ trễ trên dưới 20 mili giây, để mọi người có thể chơi video phản ứng nhanh ở tốc độ cạnh tranh. Bản cập nhật Starlink xuất hiện một ngày trước khi SpaceX sẽ khởi động sứ mệnh Starlink thứ chín của mình, phóng thêm 58 vệ tinh lên quỹ đạo. Đến nay SpaceX đã đưa 482 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo.

Ngọc Đỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *