Netflix đặt cược lớn vào thị trường tiềm năng châu Á

Một giám đốc điều hành cấp cao của Netflix nói với CNBC rằng Netflix đang đặt cược lớn vào châu Á – Thái Bình Dương bằng cách đầu tư hàng triệu USD vào các bộ phim được cấp phép ở các thị trường lớn như Ấn Độ.

Khi công ty công nghệ này báo cáo thu nhập quý 3 vào tháng trước, họ cho biết gần một nửa mức tăng số lượng thành viên trả phí của họ đến từ châu Á-Thái Bình Dương – tỷ trọng lớn nhất so với bất kỳ khu vực nào. Việc mở rộng ra thị trường quốc tế là trọng tâm chính của Netflix trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các thị trường trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương kể từ năm 2016.

Ông Tony Zameczkowski, phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Netflix cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 10 rằng Netflix tập trung vào nội địa hóa khi ra mắt trong khu vực.

Điều đó bao gồm thêm phụ đề và lồng tiếng bằng các ngôn ngữ khu vực như Hindi, Malay, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Bahasa Indonesia. Công ty cũng cung cấp giao diện ứng dụng bằng ngôn ngữ địa phương.

Công ty đã đẩy mạnh các gói chỉ dành cho thiết bị di động ở những nơi như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan, cung cấp các gói đăng ký đó ở mức dưới 5 USD một tháng. Điều đó hoàn toàn trái ngược với kiểu định giá cao cấp mà Netflix có ở các thị trường như Mỹ, nơi một gói đăng ký tiêu chuẩn có giá khoảng 14 USD.

Ví dụ: ở Ấn Độ, người dùng có thể trả 199 rupee Ấn Độ (2,68 USD) một tháng để xem Netflix không bị gián đoạn ở độ phân giải tiêu chuẩn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cùng một lúc. Gói di động này, được giới thiệu vào năm 2019, cùng với ba gói khác đã được đưa ra, dao động từ 499 rupee một tháng đến 799 rupee.

Phát triển tại các thị trường như Ấn Độ

Zameczkowski cho biết Netflix “rất lạc quan” về loại cơ hội mà châu Á mang lại. Ông nói: “Các thị trường như Nhật Bản, (Hàn Quốc), Ấn Độ, Indonesia chắc chắn là những thị trường mà chúng tôi thấy có tiềm năng đáng kể và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các thị trường đó”.

Do mức độ thâm nhập cao của điện thoại thông minh và kết nối Internet rẻ hơn và số lượng nhiều người sử dụng mạng, khu vực này có cơ sở khách hàng tiềm năng lớn mà các công ty công nghệ có thể khai thác.

Ví dụ, Ấn Độ có số lượng người dùng Internet cao thứ hai sau Trung Quốc, với khoảng 570 triệu thuê bao Internet và tăng với tốc độ 13% hàng năm, theo Ernst & Young (EY).

EY cho biết thêm rằng nội dung bản địa hóa và “nội dung khác biệt” là yếu tố cần thiết để các công ty tiếp cận nhiều người tiêu dùng Ấn Độ hơn, đặc biệt là những người bên ngoài các thành phố lớn.

Về phần mình, Netflix đã chi 400 triệu USD để phát triển các nội dung được cấp phép khác cho thị trường Ấn Độ từ năm 2019 đến năm 2020. Họ đã phát triển hơn 40 bộ phim ở Ấn Độ, bao gồm cả bộ phim truyền hình nói tiếng Hindi “Sacred Games” có sự góp mặt của nam diễn viên Bollywood nổi tiếng Saif Ali Khan.

Zameczkowski cho biết: “Thị trường này đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kinh ngạc trong bốn năm qua về khả năng truy cập Internet và làm cho dữ liệu trở nên rẻ hơn với Reliance Jio,” đề cập đến gói dữ liệu di động giá rẻ do gã khổng lồ viễn thông Ấn Độ Reliance Jio cung cấp, điều này đã cho phép hàng triệu người Ấn Độ kết nối Internet lần đầu tiên.
Phần còn lại của Châu Á

Mặc dù Netflix không cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc, nhưng công ty đã đầu tư đáng kể để phát triển nội dung địa phương tại khu vực. Họ đã sản xuất hơn 200 bộ phim gốc, bao gồm hơn 70 tựa phim hoạt hình và live action của Hàn Quốc. Công ty cũng đã đầu tư hơn 700 triệu USD tài trợ cho các mối quan hệ đối tác và hợp tác tại Hàn Quốc kể từ năm 2015 và quốc gia này đã có 3,3 triệu người đăng ký trả phí tính đến ngày 30/9.

Tại Đông Nam Á, công ty cho biết họ đã tăng gấp đôi danh mục nội dung của mình gần như mỗi năm kể từ năm 2016 và có kế hoạch bổ sung gần 500 đầu phim từ khu vực này chỉ riêng vào năm 2020. Giống như Ấn Độ, Đông Nam Á là một thị trường béo bở khác cho các công ty do dân số đông và số lượng tương đối lớn những người đăng ký mạng Internet.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *