Mỹ khởi động sáng kiến ​​đảo Thái Bình Dương

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ sẽ đưa ra sáng kiến ​​nhằm tăng cường can dự với các quốc đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện trong khu vực.

Kurt Campbell, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ của Nhà Trắng về các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đã đưa ra bình luận trên trong một diễn đàn do một tổ chức tư vấn của Washington tổ chức hôm thứ Năm.

Ông cho biết Mỹ sẽ khởi động sáng kiến ​​vào tuần tới để làm việc với “nhiều quốc gia cùng chí hướng”, bao gồm Nhật Bản, Australia và Anh, “để thể hiện rõ mong muốn của chúng tôi là giữ cho một môi trường Thái Bình Dương cởi mở, lành mạnh, hiệu quả, và không bị ép buộc”.

Sáng kiến ​​này liên quan đến việc tăng cường “nhận thức về lĩnh vực hàng hải” (MDA), bằng cách tăng cường giám sát đa quốc gia đối với các hoạt động hàng hải thông qua sử dụng vệ tinh và các phương tiện khác.

Vào tháng 5, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ đã gặp nhau tại Tokyo để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ.

Tuyên bố chung của họ bao gồm một kế hoạch cung cấp công nghệ và đào tạo liên quan đến MDA cho các quốc đảo Thái Bình Dương, những quốc gia đang phải đối mặt với đánh bắt bất hợp pháp và các vấn đề khác.

Mỹ và Trung Quốc ngày càng có xu hướng đối đầu để đảm bảo ảnh hưởng của họ đối với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Thảo Anh