Mỹ: Các doanh nghiệp nhỏ đang bùng nổ sau đại dịch

Bất chấp nền kinh tế khó khăn tại Mỹ, một số lượng kỷ lục các doanh nghiệp nhỏ đã ra mắt trên toàn quốc trong hai năm qua.

Từ những người bị sa thải cho đến những người có nhiều thời gian hơn ở nhà cho phép họ biến công việc bận rộn của mình thành công việc toàn thời gian, sự bùng nổ trong kinh doanh nhỏ cho thấy đại dịch thực sự mang đến cho mọi người cơ hội thử sức một điều gì đó mới.

Trong nền kinh tế ngày nay, nhiều người Mỹ là ông chủ của chính họ hơn bao giờ hết.

Doanh nhân Jonathan Floyd ở Kenner, Louisiana cho biết: “Tôi nghĩ đại dịch đã mang đến cho chúng ta rất nhiều điều không chắc chắn. Những người đã làm việc trong 15, 20, 25 năm đã bị sa thải và gần như bị bỏ rơi”. Khi đại dịch bắt đầu, Floyd quyết định nghỉ việc ở công ty và đầu tư toàn bộ thời gian vào dự án đam mê của mình, một công ty chuyên về quà tặng từ New Orleans. Ông nói: “Tôi đã có cảm giác rằng công việc của mình sắp bị sa thải, vì vậy tôi đã nói chuyện với vợ và nói rằng hãy chờ 4 đến 6 tháng và xem mọi việc diễn ra như thế nào. Vì đại dịch, mọi người không thể đến thăm New Orleans, vì vậy tôi bắt đầu nhận được một cơn lốc các đơn đặt hàng liên tục”.

Ngày nay, công ty của Floyd, Box of Care Gift Company, vẫn đang làm ăn phát đạt. Bây giờ, ông đang có kế hoạch mở rộng.

Theo Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, hiện có 32,5 triệu doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ, chiếm 99,9% tổng số doanh nghiệp tại nước này.

Trong thời kỳ đại dịch, “mua sắm nhỏ lẻ” trở thành xu hướng phổ biến, giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ khởi sắc.

Các nhóm doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như StayLocal, một liên minh doanh nghiệp nhỏ ở New Orleans, đang hy vọng người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua sắm tại địa phương.

Với việc các chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn phải đối mặt với lạm phát, American Express dự đoán dòng tiền sẽ là thách thức lớn nhất của họ vào năm 2023, nhưng họ vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp nhỏ.

Hoàng Việt