Mục tiêu chính của Roadshow Nhật Bản tại Thái Lan

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan Suriya Jungrungreangkit dự kiến sẽ thu hút khoản đầu tư trị giá 10 tỷ baht từ các doanh nghiệp Nhật Bản trong buổi roadshow nhằm thúc đẩy sự phát triển của xe điện (EV) và các ngành công nghiệp điện tử thông minh ở Thái Lan. Roadshow được lên kế hoạch từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 1 tại tỉnh Ishikawa.

Xe điện và thiết bị điện tử thông minh là một trong những ngành công nghiệp mục tiêu đang được chính phủ thúc đẩy đầu tư. Ông Suriya cho biết: “Chúng tôi hy vọng buổi roadshow sẽ tạo ra giá trị đầu tư lên tới 10 tỷ baht và hỗ trợ đầu tư dài hạn ở Thái Lan”. Cục Xúc tiến Công nghiệp của Bộ có kế hoạch ký một biên bản ghi nhớ với tỉnh Ishikawa để phát triển mối quan hệ kinh doanh giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan và các nhà đầu tư tại Ishikawa. Các quan chức khuyến công muốn hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là những doanh nghiệp do các doanh nghiệp vừa và nhỏ điều hành đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho nền kinh tế. Trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, Bộ Công nghiệp Thái Lan dự kiến gặp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi để thảo luận về các cơ hội đầu tư của Nhật Bản tại Thái Lan. Ông Suriya cho biết: “Chính phủ muốn mời các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Thái Lan, nơi các ngành công nghiệp hình chữ S đang được phát triển tại Hành lang kinh tế phía Đông (EEC)”. EEC, bao gồm một phần của các tỉnh Chon Buri, Rayong và Chachoengsao ở miền đông Thái Lan, có 12 ngành công nghiệp đường cong chữ S được nhắm mục tiêu: ô tô; đồ điện tử thông minh; du lịch chữa bệnh; nông nghiệp và công nghệ sinh học; thực phẩm; người máy cho công nghiệp; hậu cần và hàng không; nhiên liệu sinh học và hóa sinh; điện tử; Các dịch vụ y tế; phòng thủ; và phát triển giáo dục.

Người Nhật là những nhà đầu tư nước ngoài quan trọng ở Thái Lan và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các ngành công nghiệp khác nhau của Thái Lan. Ủy ban Đầu tư cho biết đầu tư của Nhật Bản được xếp hạng thứ ba về giá trị sau Trung Quốc và Đài Loan. Giá trị đầu tư của Nhật Bản đạt 37,6 tỷ baht, sau Trung Quốc (45 tỷ) và Đài Loan (39,3 tỷ) trong 9 tháng đầu năm 2022. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái, tổng giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan là 276 tỷ baht, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm một phần là do các hạn chế đi lại được áp dụng như một phần của các biện pháp kiểm soát Covid-19, khiến một số nhà đầu tư không đến Thái Lan. Ông Suriya cho biết ông tin rằng sự phát triển liên tục của cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất trong EEC cũng như chính sách của chính phủ hỗ trợ phát triển kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG) sẽ là những yếu tố thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản. BCG, được chính phủ tuyên bố là một mục trong chương trình nghị sự quốc gia, khuyến khích các nhà sản xuất áp dụng các kỹ thuật làm tăng giá trị cho sản phẩm của họ và gây ít hoặc không ảnh hưởng đến môi trường. Sự phát triển của ngành xe điện là một phần trong nỗ lực của nhà nước nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide. Vào năm 2021, Ủy ban Chính sách Xe điện Quốc gia đã công bố rằng họ muốn xe điện chiếm 50% tổng số phương tiện sản xuất trong nước vào năm 2030, một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến Thái Lan trở thành trung tâm xe điện khu vực.

Ngọc Mai