ExxonMobil bán cổ phần tại doanh nghiệp Thái Lan với giá 603 triệu USD

Tập đoàn năng lượng Bangchak của Thái Lan sẽ mua 2/3 cổ phần trong hoạt động kinh doanh của ExxonMobil tại Thái Lan trong một thỏa thuận trị giá 20,1 tỷ baht (603 triệu USD).

Bangchak cho biết việc mua cổ phần kiểm soát tại Esso Thái Lan, trị giá tổng cộng 55,5 tỷ baht (1,6 tỷ USD), dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm nay với mức giá chưa được xác định.

Công ty năng lượng này cho biết họ sẽ tìm cách mua lại số cổ phần còn lại sau khi việc mua bán hoàn tất.

Theo thỏa thuận, Bangchak sẽ giành quyền kiểm soát một nhà máy lọc dầu lớn và mạng lưới 700 nhà máy mang thương hiệu Esso.

Chaiwat Kovavisarach, giám đốc điều hành và chủ tịch của Tập đoàn Bangchak, cho biết trong một tuyên bố: “Khoản đầu tư này là một bước tiến tới an ninh năng lượng lớn hơn, cân bằng chiến lược dài hạn của chúng tôi với khả năng chi trả năng lượng và tính bền vững. Tôi tin rằng giao dịch chuyển đổi này đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới cho Bangchak và cho Thái Lan”.

ExxonMobil sẽ tiếp tục hiện diện tại Thái Lan thông qua một công ty mới chuyên bán dầu nhờn thành phẩm và các sản phẩm hóa chất.

Karen McKee, chủ tịch của ExxonMobil Product Solutions, cho biết trong một tuyên bố.: “Khi chúng tôi thực hiện chiến lược của mình, ExxonMobil đang tập trung đầu tư vào các cơ sở sản xuất toàn cầu để đáp ứng nhu cầu của thế giới về nhiên liệu phát thải thấp hơn và các sản phẩm hiệu suất cao, đồng thời thoái vốn khỏi những tài sản mà những người khác nhìn thấy tiềm năng mang lại giá trị lớn hơn. Chúng tôi đánh giá cao tài năng và quyết tâm của các đồng nghiệp của chúng tôi ở Thái Lan, những người đã cung cấp sản phẩm đáng tin cậy một cách an toàn cho thị trường Thái Lan và Greater Mekong trong hơn 125 năm và chúng tôi cảm ơn họ vì sự phục vụ tận tình của họ”.

Thúy Hạnh