Mất tiền vì ủy thác đầu tư chứng khoán phái sinh, nhóm 51 nhà đầu tư đồng tâm gửi đơn thư tố cáo

Sau khi bị thiệt hại gần 53 tỷ đồng do ủy thác đầu tư chứng khoán phái sinh cho ông Phan Hoàng Nam – Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global, mới đây nhóm 51 nhà đầu tư đã đồng tâm gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Nam đến cơ quan chức năng.

Cụ thể trong đơn tố cáo, các nhà đầu tư cho biết họ đã ủy thác cho ông Nam đầu tư chứng khoán phái sinh với tổng số tiền ủy thác đến ngày 12/1/2020 là 71.712.000.000 đồng; thời gian ủy thác từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2019. Theo cam kết ban đầu, ủy thác chỉ để đầu tư chứng khoán phái sinh, mục tiêu đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 4%/tháng, chia lợi nhuận khi lãi 5%/tổng vốn. Trong trường hợp rủi ro tỷ lệ chia lỗ (cắt lỗ) là 20% trên tổng vốn, quá 20% thì ngừng giao dịch.

Trong vài tháng đầu ủy thác, các nhà đầu tư vẫn nhận được tiền chia lãi hàng tháng. Tổng số tiền lợi nhuận các nhà đầu tư nhận được theo báo cáo của ông Nam là gần 12 tỷ (tương đương mức lãi trả định kỳ cho phần uỷ thác); tổng cộng ký 3.984 hợp đồng lớn nhỏ.

Tuy nhiên nhóm nhà đầu tư cho biết trên thực tế ông Nam đã thực hiện trái thỏa thuận hợp đồng ủy thác đầu tư khi chỉ chuyển khoản 12,79 tỷ đồng (tương ứng 18% tổng giá trị nhận ủy thác) vào tài khoản đầu tư chứng khoán phái sinh. Khoảng tiền còn lại ông Nam tự ý rót vào tài khoản đầu tư trên sàn Axitrader – một sàn giao dịch ngoại hối Forex mà không thông báo với bất kỳ thành viên nào trong nhóm đầu tư. Ngoài ra, khi tài khoản phái sinh thua lỗ quá 20%, ông Nam cũng không ngừng giao dịch và thông báo cho các nhà đầu tư để đưa ra quyết định, dẫn đến tài khoản giao dịch phái sinh thua lỗ gần như toàn bộ số tiền nộp vào.

Đến tháng 12/2019 ông Nam bất ngờ thông báo toàn bộ số tiền đầu tư không còn, và khi nhóm nhà đầu tư yêu cầu ông Nam cung cấp các tài liệu liên quan đến tài khoản giao dịch thì phát hiện ra hành vi lừa đảo của ông Nam.

Thông tin từ nhóm nhà đầu tư, hiện tại ông Nam đã hoàn lại cho họ tổng cộng gần 19 tỷ đồng, số tiền 53 tỷ đồng còn lại ông Nam cam kết sẽ hoàn trả dần bằng việc đi dạy để tăng thu nhập, thậm chí chạy Grab để kiếm thêm tiền trả nợ.

Trong đơn tố cáo, nhóm nhà đầu tư đề nghị các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc: ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản của ông Phan Hoàng Nam; ngăn chặn việc vợ chồng ông Nam chạy trốn ra nước ngoài; ngăn chặn việc bán căn nhà tại Tp.HCM và tài sản khác do vợ chồng ông Nam và đứng tên; phong tỏa tất cả tài khoản ngân hàng của vợ chồng ông Nam tại Việt Nam…, qua đó đảm bảo thu hồi số tiền đã đầu tư, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Xuân An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *