Lợi ích và rủi ro của phương pháp trị liệu bằng massage đá nóng

Với những lợi ích thiết thực mang lại, dịch vụ massage cơ thể bằng đá nóng ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn như một cách thư giãn, trị liệu cho sức khỏe sau một ngày làm việc căng thẳng.


Đá dùng để massage thường là đá bazan (đá núi lửa) phẳng được làm nóng và sau đó đặt vào các bộ phận của cơ thể, mang đến sự thư giãn và thoải mái cho khách hàng. Sở dĩ người ta chọn đá bazan bởi chúng giữ nhiệt và nhẵn bóng giúp giảm nguy cơ tổn thương da.


Massage đá nóng được thực hiện trên giường massage tại các hệ thống spa. Sau khi khử trùng và ngâm đá bazan trong nước nóng, kỹ thuật viên sẽ đặt đá lên các bộ phận của cơ thể khách hàng (lưng, bụng, mặt, tay, chân…). Có trường hợp các kỹ thuật viên xoa bóp cầm các hòn đá trong tay và sử dụng chúng để massage giúp khách hàng được trị liệu sâu hơn vào các cơ mà không bị áp lực đè nặng. Sau liệu trình đá nóng sẽ đến liệu trình đá lạnh giúp làm dịu các mạch máu bị sưng và làm dịu làn da bị nóng trước đó. Hiệu quả mang lại sẽ cao hơn khi thực hiện song song liệu trình massage đá với các loại tinh dầu được chiết xuất từ tự nhiên.


Gần 2.000 năm trước, phương pháp massage bằng đá nóng khởi nguồn ở Trung Quốc và sau đó lan rộng đến nhiều nền văn hóa khác nhau như châu Mỹ, châu Phi, Ai Cập, Ấn Độ. Bên cạnh việc mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái, phương pháp trị liệu này còn có rất nhiều lợi ích như: giảm đau, cải thiện vận động đối với các bệnh nhân có chứng đau cơ, xơ cơ, viêm khớp dạng thấp và các rối loạn tự miễn dịch khác; giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện sức khỏe tim mạch; thư giãn cơ bắp, tăng tính linh hoạt, giúp cơ thể dễ dàng và thoải mái hơn khi di chuyển; giảm viêm và căng thẳng trong cơ xương giúp giảm co thắt cơ và các cơn đau; thúc đẩy thư giãn và đem đến giấc ngủ ngon ở người lớn tuổi


Tuy nhiên bên cạnh các lợi ích mang lại, massage bằng đá nóng có thể không thích hợp cho một số người và nếu có nhu cầu sử dụng phương pháp trị liệu này, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Những đối tượng không nên dùng phương pháp trị liệu massage đá nóng bao gồm: những người đang có vùng da bị tổn thương (các vết thâm tím, vết cắt hoặc xước da, cháy hoặc giãn tĩnh mạch sẽ tăng cơ hội lây nhiễm qua các vi khuẩn từ dầu massage hoặc đá, nghiêm trọng hơn sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương mô da); nhiễm trùng hoặc bệnh tật (người bị sốt, lạnh hoặc cúm không chỉ lây lan vi trùng mà họ còn cảm thấy khó chịu hơn khi đá nóng được đặt trên da); bệnh tim (có thể gây sưng hoặc các vấn đề khác đối với tĩnh mạch hoặc động mạch ở chân); tiểu đường (những người mắc bệnh tiểu đường có thể mất cảm giác ở tay và bàn chân khiến họ không cảm thấy đau rát nếu có tổn thương (ví dụ như bị bỏng do đá quá nóng)…

Ngọc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *