Lộ diện TOP 50 doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam trong quý 2/2019

  Mới đây Iprice Insights – đơn vị nghiên cứu thị trường của iPrice Group (Cổng thương mại điện tử (TMĐT) tại 7 thị trường Đông Nam Á) đã công bố xếp hạng Top 50 doanh nghiệp TMĐT tại Việt Nam trong quý 2/2019 dựa trên lượt truy cập trung bình theo quý, xếp hạng ứng dụng di động và số người theo dõi trên mạng xã hội.

Sendo bứt phá

Nếu như trong quý 1/2019, Top 5 của TMĐT bao gồm Shopee, Tiki, Lazada, Thế giới di động, Sendo thì dữ liệu được thu thập vào tháng 7/2019 cho thấy thứ tự đã có sự thay đổi ở hai vị trí thứ 4 và thứ 5 khi Sendo vượt lên trước Thế giới di động. Theo đó cố lượt truy cập web của sàn TMĐT này đã tăng vọt đến hơn 10%, từ 25,3 triệu lên 28 triệu, giúp Sendo tự tin vượt qua Thế giới di động và lần đầu tiên lọt vào Top 4 Việt Nam. iPrice cũng ghi nhận Sendo là sàn duy nhất trong Top 5 đạt tăng trưởng về lượng truy cập web trong quý 2/2019, trong khi các sàn còn lại đều bị sụt giảm. Với kết quả này thì hiện Sendo đã đứng sát nút Lazada Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn quốc và hai “ông lớn” TMĐT này chỉ còn cách nhau chưa đến 300.000 lượt truy cập/tháng.

Trong khi Sendo “thăng hoa” thì lượng truy cập web của Thế giới di động lại giảm 3,5 triệu lượt so với quý 1/2019, và đã giảm 3 quý liên tiếp kể từ quý 3/2018. Trước đó, website của Thế giới di động luôn đứng Top 2 các website TMĐT có lượng truy cập lớn nhất.

Cũng trong bảng xếp hạng này, mặc dù có chút sụt giảm so với quý 1/2019 nhưng Shopee, Tiki, Lazada vẫn lần lượt giữ ngôi vị nhất, nhì, ba trong lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam. Theo dữ liệu được công bố, Shopee dẫn đầu bảng xếp hạng với gần 38,6 triệu lượt truy cập web mỗi tháng và nền tảng bán hàng này cũng xếp hạng số 1 trên mobile. Theo sau là Tiki đạt 33,7 triệu lượt truy cập mỗi tháng và Lazada Việt Nam – sàn TMĐT được chống lưng bởi Alibaba, đạt 28,3 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Sau Top 5, các vị trí tiếp theo thuộc về Điện máy xanh, FPT Shop, Adayroi, Cellphones và Phong Vũ.

Nhìn vào toàn cảnh thị trường trong quý 2/2019, iPrice ghi nhận một sự giảm sút về nhu cầu mua sắm trên toàn thị trường. Cụ thể có đến 6 trong 10 công ty dẫn đầu bảng xếp hạng có số lượt truy cập web trung bình bị giảm so với quý trước. Lý giải nguyên nhân của sự sụt giảm lượt truy cập của các sàn TMĐT, đại diện của đơn vị nghiên cứu iPrice Insights cho biết nguyên nhân là do sự thay đổi theo mùa của thị trường. Sau tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm tiêu dùng và thời trang giảm đi nhiều, thêm vào đó là việc người tiêu dùng đang chờ các đợt giảm giá lớn trong những tháng cuối năm 2019.

Voso.vn – “Tân binh” tiềm năng

Điều thú vị trong bảng xếp hạng Top 50 doanh nghiệp TMĐT tại Việt Nam trong quý 2/2019 là sự xuất hiện của “tân binh” Voso.vn – sàn TMĐT thuộc Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel vừa chính thức ra mắt thị trường TMĐTvào đầu tháng 7 năm nay. Mặc dù hiện nay Voso.vn có xếp hạng thấp trong bảng xếp hạng nhưng báo cáo của iPrice Insights cho thấy trong tháng 6, lưu lượng truy cập website của Voso.vn đã tăng gấp 12 lần so với tháng 5.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, sự phát triển của Voso là do nằm trong hệ thống vận tải có sẵn của Viettel Post cùng cộng đồng khách hàng tiềm năng đến từ 50 triệu thuê bao di động Viettel và 2,5 triệu người dùng ViettelPay. Việc Voso.vn đủ sức đạt được thành tích ấn tượng trước khi chính thức ra mắt cho thấy tiềm năng lớn của sàn này và một lần nữa khẳng định cho tham vọng của Viettel Post trong cuộc chơi TMĐT. Công ty này không ngần ngại đặt mục tiêu đưa Voso.vn trở thành sàn giao dịch TMĐT số một tại Việt Nam.

Với sự xuất hiện bất ngờ của Voso.vn, cuộc chiến giữa các sàn TMĐT Việt Nam chắc chắn vẫn còn chưa ngã ngũ và dự báo sẽ còn nhiều chuyển động thú vị trong thời gian tới.

Kim Phương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *