Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục 18,3% trong quý đầu tiên

Trung Quốc vừa công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh nhất được ghi nhận khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Tăng trưởng GDP 18,3% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên là mức cao nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 1992, và được thúc đẩy bởi sự gia tăng doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư vào tài sản cố định.

Các nhà kinh tế cho biết, bước nhảy vọt này phản ánh sự sụt giảm sâu trong hoạt động vào đầu năm 2020 nhưng nó giúp Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng từ 8% đến 9% vào năm 2021, vượt xa mục tiêu chính thức của chính phủ Trung Quốc là hơn 6%.

 Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu: “Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng chúng tôi có thể duy trì đà phục hồi hiện tại trong suốt cả năm”.

Doanh thu bán lẻ trong quý đầu tiên tăng 34% so với một năm trước, trong khi đầu tư tài sản cố định ở khu vực thành thị tăng gần 26%. Sản xuất công nghiệp tăng hơn 24%. Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie Group, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu: “Tăng trưởng vẫn khá mạnh mẽ trong giai đoạn này khi các yếu tố ảnh hưởng bởi Covid-19 như tiêu dùng và [chi tiêu vốn] đang được cải thiện”.

Ông cho biết thêm, doanh số bán lẻ, vốn bị ảnh hưởng lớn vào năm ngoái do lệnh cấm vận, đã được cải thiện do Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đi lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2. Đầu tư vào sản xuất và cơ sở hạ tầng cũng tăng nhanh. Thương mại cũng tạo ra một sự thúc đẩy mạnh mẽ.

Số liệu thống kê hải quan công bố đầu tuần này cho thấy nhập khẩu đã tăng hơn 38% trong tháng trước tính theo USD so với một năm trước đó, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu ở Trung Quốc đang tăng lên. Xuất khẩu tăng gần 31%.

Các nhà phân tích của Nomura dự đoán hôm thứ Sáu rằng GDP của Trung Quốc sẽ tăng 8,9% vào năm 2021. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng triển vọng cho phần còn lại của năm nay dường như ít chắc chắn hơn. Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho biết tăng trưởng so với quý trước là một chỉ báo tốt hơn về sức mạnh hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc. Ông viết: “Nó cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã bình thường trở lại”.

Bảo Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *