Citigroup rời khỏi 13 thị trường ngân hàng tiêu dùng toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc

Citigroup thông báo hôm thứ Năm (15/4) rằng họ sẽ rời khỏi 13 thị trường ngân hàng tiêu dùng quốc tế, chuyển trọng tâm sang quản lý tài sản và tránh xa ngân hàng bán lẻ ở những nơi quy mô nhỏ.

Citigroup sẽ tập trung hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng toàn cầu vào 4 thị trường: Singapore, Hong Kong, London và Các tiểu vương quốc Arap thống nhất.

 Tuy nhiên, Citigroup sẽ rời Trung Quốc, Ấn Độ và 11 thị trường bán lẻ khác, nơi “chúng tôi không có quy mô cần thiết để cạnh tranh”, theo giám đốc điều hành của Citi, Jane Fraser cho biết. 11 thị trường khác bị ảnh hưởng bởi quyết định này là: Australia, Bahrain, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Ba Lan, Nga, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Bà Fraser, người đã chuyển sang vai trò Giám đốc điều hành vào tháng 3, mô tả việc xoay trục này là một phần của nỗ lực gấp đôi về quản lý tài sản, nơi có cơ hội tăng trưởng tốt hơn. Hầu hết các thị trường bị rút vốn là ở châu Á, nơi hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng toàn cầu của Citigroup vào cuối năm 2020 có doanh thu 6,5 tỷ đô la Mỹ (8,7 tỷ đô la Singapore), 224 chi nhánh bán lẻ và 123,9 tỷ đô la Mỹ tiền gửi. Ông Amol Gupte, Giám đốc khu vực ASEAN và phụ trách quốc gia của Citi tại Singapore, cho biết: “Là một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu, Singapore là trung tâm quan trọng của Citi, đóng vai trò là cửa ngõ toàn cầu cho khách hàng của chúng tôi ở châu Á và trên toàn thế giới. Chiến lược kinh doanh của chúng tôi thừa nhận vai trò quan trọng của đất nước đối với các doanh nghiệp tiêu dùng và quản lý tài sản, cũng như hoạt động kinh doanh thể chế của chúng tôi. Với lịch sử 120 năm tại Singapore, chúng tôi sẽ vẫn là một trung tâm hoạt động và công nghệ quan trọng phục vụ các doanh nghiệp của chúng tôi trên phạm vi quốc tế”.

 Citi là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất ở Singapore, thuê khoảng 8.500 nhân viên ở đó – bao gồm cả nhân viên hợp đồng. Năm 2015, ngân hàng này được Cơ quan Tiền tệ Singapore chỉ định là Ngân hàng Hệ thống Quan trọng Nội địa. Những ngân hàng này được đánh giá là có tác động đáng kể đến sự ổn định của hệ thống tài chính và hoạt động của nền kinh tế nói chung trong nước.

Động thái này diễn ra khi Citigroup báo cáo lợi nhuận quý I đạt 7,9 tỷ USD, gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu giảm 7% xuống còn 19,3 tỷ USD. Cũng như các ngân hàng lớn khác, lợi nhuận của Citigroup được củng cố nhờ hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư và thương mại mạnh mẽ, cũng như việc giải phóng các khoản dự phòng dành cho các khoản cho vay khó đòi. Những lợi ích này đã được bù đắp phần nào bởi lực cản từ lãi suất thấp. Citi cũng cảm thấy tác động của việc người tiêu dùng tiết kiệm tiền mặt khi trả các khoản vay và sử dụng thẻ ghi nợ nhiều hơn để mua hàng.

Doanh thu lãi thuần, chênh lệch giữa lãi ngân hàng thu được và số tiền ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi và đi vay, là 10,17 tỷ đô la Mỹ, giảm 12% so với một năm trước đó. Tổng doanh thu giảm 7% xuống 19,3 tỷ đô la Mỹ do lãi suất thấp và giảm 10% các khoản cho vay, phần lớn là do số dư cho vay thẻ tín dụng tiêu dùng giảm. Doanh số mua thẻ tổng thể đã tăng 1%, ngay cả khi tổng doanh thu thẻ giảm 18%. JPMorgan Chase & Co cho biết hôm thứ Tư rằng chi tiêu cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tiêu dùng của họ đã tăng 9% so với một năm trước đó.

Bình An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *