Kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,2% trong bối cảnh suy thoái

Phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Apec hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng ở mức 3,2% trong năm nay, giảm đáng kể so với mức 6% của năm ngoái, với triển vọng thậm chí còn ảm đạm hơn cho năm tới.

Ông Arkom đã công bố dự báo này như một phần kết quả của cuộc họp với sự tham dự của các bộ trưởng tài chính và đại diện của 21 khu vực kinh tế trong Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (Apec). Các quan chức từ Ngân hàng Phát triển Châu Á, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, và Đơn vị Hỗ trợ Chính sách Apec cũng tham dự. Cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit, nơi sẽ tổ chức Tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế Apec vào tháng tới, đề cập đến các vấn đề về tài chính bền vững và số hóa cho một nền kinh tế kỹ thuật số, nó cho biết. Các bộ trưởng tài chính đã thảo luận về áp lực lạm phát và cách chuyển hướng các biện pháp kích thích Covid-19 sang các động lực tăng trưởng dài hạn trong khi duy trì tính bền vững tài khóa.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Arkhom cho biết IMF đã trình bày dự báo về nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3,2% trong năm nay, mức giảm đáng kể so với mức 6% của năm ngoái. Năm tới, nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ trượt dài hơn nữa với mức tăng trưởng 2,7%. Đối với các nền kinh tế Apec, tăng trưởng của khối trong năm nay được dự báo ở mức 2,5%, chậm lại so với mức 5,9% của năm ngoái. Dự đoán cho năm tới ghi nhận sự tích cực hơn một chút, với mức tăng 2,6%. Cuộc họp cảnh báo về một trạng thái biến động liên tục đối với nền kinh tế thế giới, dưới áp lực từ chính sách tài khóa thắt chặt, đồng USD mạnh lên và cuộc khủng hoảng năng lượng.

 Ông cũng cho biết cuộc họp dự đoán tăng trưởng kinh tế của Thái Lan sẽ ở mức 3–3,5% trong năm nay, tăng so với mức 1,5% của năm ngoái.

 Ông cho biết cuộc họp cũng đã xem xét Quỹ tài chính xanh xúc tác Asean, nhằm hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng xanh. Hội nghị cũng nhắc lại kết quả của một diễn đàn về Phát triển Hệ sinh thái cho Tài chính Bền vững trên Thị trường Vốn ở Bangkok vào tháng 6.

Huỳnh Ngọc