Kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng bất chấp suy thoái toàn cầu

Nhà kinh tế Kobsak Pootrakool của Ngân hàng Bangkok cho biết Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 3% trong hai năm tới bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập. Ông Kobsak, cũng là chủ tịch của Liên đoàn các tổ chức thị trường vốn Thái Lan, cho rằng nền tảng kinh tế của Thái Lan vẫn mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ông cho biết: “Nền kinh tế thế giới đang bước vào suy thoái do lạm phát toàn cầu đang hoành hành và lãi suất tăng ở một số quốc gia, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang [Mỹ], dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất chính sách để kiềm chế lạm phát của Mỹ. Những khó khăn đối với kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ trở nên gia tăng và rõ ràng hơn từ cuối năm nay sang năm sau, khi chúng ta đã thấy tình trạng bắt đầu sa thải của các công ty lớn ở Mỹ và châu Âu và việc các thị trường mới nổi đang gặp khó khăn về kinh tế và tài chính yêu cầu nhiều hơn về các gói hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế”.

Theo ông Kobsak, suy thoái kinh tế toàn cầu ở một mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến Thái Lan, quốc gia đang đối mặt với quá trình chuyển đổi chính trị khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo có khả năng được tổ chức vào đầu năm sau.

Về triển vọng năm 2023, ông Kobsak cho rằng lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan khó có thể lặp lại đà tăng trưởng mạnh mẽ đã thấy trong những năm gần đây vì các đối tác thương mại quan trọng của nước này như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế của riêng họ. Theo ông Kobsak, thế mạnh chính của Thái Lan là nền tảng kinh tế vững chắc và dự trữ quốc tế tương đối cao. Ông lưu ý rằng mặc dù đồng baht đã suy yếu xuống còn 38 baht / đô la Mỹ, đồng tiền của các quốc gia khác cũng mất giá tương tự so với đồng bạc xanh. Ông nói thêm rằng việc Ngân hàng Trung ương Thái Lan quyết định không can thiệp vào biến động của đồng baht hoặc chống lại việc đồng đô la mạnh lên do Mỹ tăng lãi suất được coi là quyết định đúng đắn. Ông Kobsak cho biết: “Đồng đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng liên tục vì Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong một nỗ lực để giảm lạm phát. Chúng ta nên duy trì các khoản dự trữ để sử dụng trong giai đoạn quan trọng”.

Theo ông Kobsak, sự phục hồi trong lĩnh vực du lịch và đầu tư dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong thời kỳ suy thoái toàn cầu. Ông cho biết hiện có khoảng 1,5 triệu khách du lịch quốc tế đến Thái Lan mỗi tháng, với con số dự kiến ​​đạt hơn 10 triệu trong năm nay. Vào năm 2023, con số có thể đạt 20-25 triệu. Ông Kobsak cũng dự đoán rằng đầu tư nước ngoài sẽ vẫn mạnh mẽ, thể hiện qua động thái gần đây của nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Thái Lan.

Bảo Anh