Australia nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm

Ngân hàng trung ương của Australia đã nâng lãi suất chuẩn của mình thấp hơn dự kiến, bất chấp kỳ vọng về hành động tích cực hơn để kiềm chế lạm phát cao.

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) vào thứ Ba chỉ đạt một nửa so với những gì thị trường mong đợi, cho thấy các quan chức đang cảnh giác với việc hãm phanh quá mạnh và đẩy đất nước vào suy thoái trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Động thái mới nhất của RBA đã khiến lãi suất cơ bản – lãi suất mà các ngân hàng thương mại phải trả cho các khoản vay, do đó ảnh hưởng đến chi phí thế chấp và các khoản vay khác – lên 2,60%, cao nhất kể từ năm 2013.

Trong một tuyên bố, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết lãi suất đã tăng “về cơ bản trong một thời gian ngắn” trong khi nền kinh tế đang đối mặt với sự bất ổn ngày càng tăng.

Lowe nói: “Một nguồn gốc của sự không chắc chắn là triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, vốn đã xấu đi trong thời gian gần đây. Một vấn đề khác là cách chi tiêu của các hộ gia đình ở Australia để phản ứng với các điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Lạm phát cao hơn và lãi suất cao hơn đang gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình, với tác động đầy đủ của lãi suất cao hơn chưa được cảm nhận trong các khoản thanh toán thế chấp”.

Tuy nhiên, Lowe cho biết lạm phát ở Australia vẫn “quá cao” và nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương là đưa nó trở lại phạm vi 2-3 phần trăm.

Quyết định mới nhất của ngân hàng trung ương Australia đánh dấu sự khác biệt so với lập trường tích cực của các đối tác như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – tháng trước đã công bố mức tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp.

Bảo Lâm