Indonesia tôn trọng luật pháp quốc tế khi Singapore điều tra các vụ cháy rừng gây ô nhiễm khói mù

Indonesia đã cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế khi Singapore điều tra các công ty và cá nhân liên quan đến vụ cháy rừng và đất năm 2015 từng khiến khu vực này bị bao phủ trong khói mù độc hại.

Cả Singapore và Indonesia đều có quy định (liên quan đến cháy rừng). Chúng tôi tôn trọng thỏa thuận chung của chúng tôi, dựa trên luật pháp quốc tế, Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hàng hải Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết trong một tuyên bố vào ngày 24 tháng 6.

Ông Luhut, được Tổng thống Joko Widodo giao nhiệm vụ phối hợp các nỗ lực chống cháy rừng và trồng rừng, đã phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng, khi đất nước chuẩn bị cho đỉnh điểm của mùa khô vào tháng 8 và tháng 9.

Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới từ các vụ cháy rừng ở Indonesia đã ảnh hưởng đến các nước láng giềng, đặc biệt là Malaysia và Singapore, trong khoảng hai thập kỷ nay. Ô nhiễm khói mù giữa tháng 6 và tháng 10 năm 2015 là một trong những điều tồi tệ nhất được ghi nhận.

Vào năm 2015, theo Đạo luật ô nhiễm khói mù xuyên biên giới Singapore (THPA), Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) đã mở một cuộc điều tra đối với bốn công ty Indonesia – PT Bumi Andalas Permai, PT Bumi Mekar Hijau, PT Sebangun Bumi Andalas Woods Industries và PT Rimba Hutani Mas.

Đạo luật nhắm vào những người chịu trách nhiệm gây ra hoặc cho phép các vụ hỏa hoạn, nếu đốt cháy dẫn đến mức độ khói mù gây độc hại ở Singapore.

Chỉ số Tiêu chuẩn Ô nhiễm từ 101 trở lên trong 24 giờ trở lên được xác định là không lành mạnh tại Singapore.

Một phát ngôn viên của NEA cho biết trong một email đến The Straits Times vào thứ Bảy tuần trước (27 tháng 6) rằng các cuộc điều tra theo THPA vẫn đang tiếp diễn.

Ông Luhut cho biết Indonesia cũng sẽ tuân thủ Thỏa thuận Asean về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, một hiệp ước để chống lại khói bụi khu vực mà nước này đã phê chuẩn vào tháng 9 năm 2014, là quốc gia cuối cùng trong số 10 quốc gia làm như vậy.

Ông Luhut nói: Trong khi Indonesia cam kết hợp tác với Singapore trong việc kiểm soát các vụ cháy rừng và đất đai và sự lan rộng của khói mù qua biên giới quốc gia, bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện không được làm tổn hại chủ quyền quốc gia của Indonesia.

Tuy nhiên, Indonesia cũng sẽ sử dụng luật môi trường và lâm nghiệp để thực thi chống lại các công ty sai lầm nếu họ bị phát hiện vi phạm luật, ông nói thêm.

Người phát ngôn của NEA cho biết, Đạo luật Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới Singapore (2014) đã được ban hành để bổ sung cho những nỗ lực của các quốc gia khác trong việc buộc các công ty, bao gồm cả các thực thể Singapore và không ở Singapore, chịu trách nhiệm về việc gây ô nhiễm khói mù ở Singapore.

Indonesia đã và đang thực hiện các hoạt động gieo hạt trên mây để gây mưa ở những khu vực dễ xảy ra cháy rừng cho đến khi mùa khô kết thúc vào tháng 9.

Vào cuối tháng 3, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của đất nước dự báo một mùa khô của “ẩm ướt hơn” trong năm nay so với năm ngoái đối tại hầu hết khu vực ở Indonesia.

Thùy Nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *