Các cách chi tiêu tiết kiệm trong thời COVID-19

Khi nền kinh tế chính thức suy thoái, hàng triệu người Mỹ vẫn nhận được trợ cấp thất nghiệp và một số bang tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh số lượng các trường hợp COVID-19 tăng đột biến, một số nhà lập pháp đang kêu gọi đưa ra gói kích thích thứ hai.

Theo các chuyên gia về tài chính, thay vì dựa vào vòng kích thích thứ hai để làm cho ngân sách của bạn hoạt động, dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để giúp thanh toán hóa đơn và có được nền tảng tài chính vững chắc hơn.

1. Xác định những gì bạn không cần

Nếu hầu bao bị thắt chặt ngay bây giờ, hãy bắt đầu bằng cách tìm ra những chi phí bạn có thể cắt giảm, ít nhất là tạm thời.

Tiffany Aliche, chuyên gia tài chính cá nhân và người sáng lập của The Budgetnista cho biết, một cách khác để suy nghĩ về nó là tạo ra một “ngân sách mì ăn liền”, đó là ngân sách thấp nhất mà bạn có thể có được. Một khi bạn có một ước tính tốt về chi tiêu của mình, hãy quyết định những gì cần thiết và những gì bạn có thể sống mà không cần đến khi bạn trở lại trên đôi chân của mình về mặt tài chính.

2. Tối ưu hóa cách bạn tiêu tiền

Đây có lẽ là thời điểm tốt để xem xét các hóa đơn của bạn và tìm hiểu xem bạn có đang bội chi vào bất cứ điều gì không. Hầu hết mọi người thiết lập các dịch vụ như truyền hình cáp hoặc Internet khi họ chuyển nhà và sau đó sử dụng hàng năm mà không phân tích các hóa đơn. Nhưng hãy kiểm tra và xem nếu có các tùy chọn giá thấp hơn.

3. Ưu tiên hóa đơn của bạn

Khi bạn đã cắt giảm chi tiêu và giảm hóa đơn hết mức có thể, hãy ưu tiên chi số tiền bạn có, Aliche nói. Để tìm ra hóa đơn và chi phí nào bạn cần phải trả trước và bạn có thể trì hoãn khoản tiền nào, Aliche khuyên bạn nên tự hỏi mình đặt hai câu hỏi: Nếu tôi không thực hiện khoản thanh toán này, tôi có bị hại không? Nếu tôi không thực hiện khoản thanh toán này, tôi có bị mất an toàn không?

Nếu câu trả lời là có cho một trong hai, hãy trả hóa đơn đó tốt nhất có thể. Và một lần nữa, nếu bạn đã thành công, hãy xem xét nhiều chương trình hỗ trợ và thanh toán mà các công ty tiện ích, nhà cung cấp điện thoại di động, người cho vay và chủ nhà có thể cung cấp.

4. Tìm cách kiếm thêm tiền

Nghe có vẻ kỳ quặc với rất nhiều người Mỹ hiện đang thất nghiệp, nhưng vẫn có những cách sáng tạo (và đơn giản) để kiếm tiền ngay bây giờ, ngay cả khi bạn đã bị sa thải vì đại dịch.

Đối với một số người, nó có thể đang bắt đầu kinh doanh trực tuyến, hoặc có thể đảm nhận công việc trong một ngành công nghiệp không bị ảnh hưởng bởi sự phong tỏa của COVID-19. Cũng đáng lưu ý rằng có một số chương trình liên bang và tiểu bang giúp người Mỹ lấy lại nguồn tài chính.
Tuy nhiên, bạn không phải là một doanh nhân để kiếm thêm tiền. Nhiều nhà cung cấp vận chuyển, cửa hàng tạp hóa, ứng dụng giao thực phẩm và thậm chí các nhà bán lẻ đang tuyển dụng ngay bây giờ. Công việc bán thời gian có thể giúp bạn thu hẹp khoảng cách tài chính trong khi bạn tìm kiếm một công việc mới trong lĩnh vực của bạn hoặc một ngành liên quan.

Thậm chí có một số loại công việc từ xa, toàn thời gian như nhà tuyển dụng, điều hành tài khoản bán hàng, đại diện dịch vụ khách hàng và chuyên gia hỗ trợ máy tính đang chứng kiến sự gia tăng trong các cơ hội, theo trang web việc làm trực tuyến ZipRecbeaner.

5. Tiết kiệm thêm tiền

Không có gì đáng ngạc nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm những gì bạn có thể. Tất cả số tiền bạn đã quản lý để cắt ra khỏi ngân sách của mình nên dùng để trả các hóa đơn thiết yếu hoặc tiết kiệm. Ngay bây giờ, hơn bao giờ hết, tiết kiệm khẩn cấp là rất quan trọng, theo Al Aliche.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *