Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN sẽ thảo luận về Thương mại tự do

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có các cuộc đàm phán về tăng cường trật tự thương mại tự do và tăng cường hợp tác song phương.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN sẽ đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN sẽ diễn ra tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc vào ngày 25-26/11. Sự kiện này sẽ đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Theo ông Joo Hyung-chul, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, với tình hình xung đột thương mại và xu hướng bảo hộ thương mại đang trở nên trầm trọng nhiều hơn, Hàn Quốc và các quốc gia ASEAN sẽ trao đổi ý kiến về việc mở cửa thị trường và mở rộng quy mô thương mại.

Đây là lần thứ 3 Hàn Quốc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc -ASEAN kể từ năm 2009 và 2014. Đây cũng là Hội nghị quốc tế lớn nhất diễn ra tại Hàn Quốc sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền, thu hút sự tham gia của khoảng 10.000 người.

ASEAN là trung tâm của Chính sách hướng Đông mới của Tổng thống Moon Jae-in nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa Hàn Quốc với các nước Đông Nam Á, trong đó có Ấn Độ. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 160 tỷ USD trong năm 2018. Hàn Quốc mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Yoon cũng cho biết, sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của năm quốc gia nằm dọc sông Mekong bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Hơn 20 sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trên khắp cả nước. Trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, các chuyến tàu điều lệ chuyên chở các thanh niên Hàn Quốc và ASEAN sẽ chạy từ Seoul đến Khu phi quân sự thông qua Busan và Gwangju.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ diễn ra các Hội chợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp, Triển lãm về Thành phố thông minh, Diễn đàn quốc tế về đổi mới Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu)…

Khánh Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *