Hoạt động khác nhau của Booking và Expedia trong đại dịch

Đối với những du khách muốn đặt vé máy bay hoặc đặt phòng khách sạn, Booking.com và Expedia.com có ​​rất nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên, cả hai công ty lại rất khác nhau khi đại dịch COVID-19 làm đóng cửa hoạt động du lịch, nhờ vào các chiến lược khác nhau đằng sau các trang web của họ.

Doanh thu đã sụt giảm ở cả Booking Holdings Inc. và Expedia Group Inc. trong năm nay. Mỗi công ty đã nhanh chóng huy động khoảng 4 tỷ USD vào mùa xuân để điều hướng cuộc khủng hoảng. Expedia đã kết thúc quý thứ ba với số nợ gấp đôi so với đầu năm, trong khi Booking thu được một khoản tiền lớn hơn.

Sự mất cân bằng tiền mặt cho thấy hai đối thủ vận hành dịch vụ du lịch trực tuyến của họ khác nhau như thế nào. Expedia thường thu tiền trả trước từ khách du lịch và khi những khách hàng hủy đặt phòng, công ty phải trả lại tiền cho họ. Ngược lại, Booking không tính phí trả trước như thường lệ đối với các đợt lưu trú tại khách sạn, do đó sẽ ít được hoàn lại tiền hơn khi xảy ra hủy phòng.

Với số ca mắc bệnh COVID-19 gia tăng, một số quốc gia đã áp dụng các hạn chế mới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã khuyến cáo người Mỹ không nên đi du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Nhưng các giám đốc điều hành tại Booking và Expedia hồi đầu tháng này cho biết họ đã sống sót sau trận đại dịch tồi tệ nhất và cảm thấy lạc quan trước tin tức về những ứng cử viên vắc xin đầy hứa hẹn. Họ nói rằng các gã khổng lồ du lịch có dự trữ tiền mặt dồi dào và không có kế hoạch thay đổi chiến lược kinh doanh.

Giám đốc điều hành của Booking, Glenn Fogel cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ngay từ đầu đại dịch, các giám đốc điều hành của Booking đã bắt đầu xem xét các mô hình tài chính để ước tính số tiền họ cần để tồn tại trong một hoặc hai năm mà không có doanh thu. Booking đã bán trái phiếu trị giá 4 tỷ USD vào tháng Tư.

Mặc dù doanh thu sụt giảm trong mùa hè và công ty phải hoàn lại một số khoản tiền, phần lớn tiền đặt trước thu được vào mùa xuân đã được bổ sung vào dự trữ của công ty. Booking có 11,2 tỷ USD tiền mặt vào ngày 30 tháng 9, nhiều hơn khoảng 4 tỷ USD so với vào ngày 31 tháng 3.

Expedia, công ty tạo ra khoảng 80% doanh thu như Booking hồi năm 2019, đã nắm giữ một khoản tiền nhỏ hơn trước cuộc khủng hoảng và sử dụng phần lớn số tiền huy động được vào mùa xuân.

Booking hoạt động chủ yếu với mô hình đại lý, có nghĩa là công ty thu hoa hồng từ khách sạn, được ghi nhận là doanh thu, chỉ sau khi khách hàng trả phòng. Mặc dù Expedia tiến hành một số hoạt động kinh doanh theo cách đó, nhưng Expedia nhận được phần lớn doanh thu theo mô hình người bán, nơi khách hàng trả trước. Các nhà phân tích cho biết trung bình họ giữ tiền mặt trong 50 ngày, bổ sung vào nguồn dự trữ và vốn lưu động.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *