CIA trao hợp đồng điện toán đám mây trị giá hàng tỷ USD cho các công ty Amazon, Microsoft, Google

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã trao một hợp đồng điện toán đám mây được cho là trị giá “hàng chục tỷ” cho 5 công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ. Theo Nextgov.com, hợp đồng sẽ đến với Amazon Web Services, Microsoft Azure, Google Cloud, IBM và Oracle.

Cả CIA và các công ty đều không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận từ FOX Business.

Tin tức về hợp đồng CIA, trước đó đã trao dự án đám mây cho Amazon vào năm 2013, xuất hiện vài tháng sau khi Lầu Năm Góc trao hợp đồng trị giá 10 tỷ USD cho Microsoft trong một cuộc chiến gay gắt giữa công ty do Satya Nadella lãnh đạo và Amazon.

Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng (DoD) đã giữ nguyên quyết định trao hợp đồng đám mây trị giá hàng tỷ USD cho Microsoft, sau khi đối mặt với thách thức từ đối thủ cạnh tranh Amazon trong quá trình mua sắm.

DoD cho biết việc xem xét các đề xuất Cơ sở hạ tầng phòng thủ doanh nghiệp chung (JEDI) đã kết luận rằng đề nghị của Microsoft đại diện cho “giá trị tốt nhất” đối với chính phủ Mỹ.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ này biến động trái chiều vào thứ Sáu, với Amazon và IBM tăng nhẹ, trong khi Alphabet, Microsoft và Oracle sụt giảm.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *