Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng tạo ra những cơ hội thị trường mới

Đối với nhiều người trong chúng ta, năng lực công nghiệp và giao thông có thể mờ nhạt, nhưng có thể nói, chúng sẽ định hình thế giới vật chất xung quanh chúng ta hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Sự gián đoạn do đại dịch toàn cầu và cuộc chiến ở Ukraine đã đưa các lĩnh vực này trở lại chú ý. Và sự gián đoạn này đã thúc đẩy động lực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng kết nối các chuỗi cung ứng với nhau, điều này có thể làm cho các chuỗi cung ứng hiệu quả hơn về tài nguyên và năng lượng.

Khi các nỗ lực hiện đại hóa mang lại kết quả, môi trường tự nhiên của chúng ta sẽ trở nên hiệu quả hơn và bền vững hơn. Và điều này sẽ tạo ra thị trường mới. Như Kelsey Perselay, Chuyên gia lĩnh vực công nghiệp, Thị trường toàn cầu tại UBS, cho biết: “Cơ sở hạ tầng công nghiệp và giao thông vận tải sẽ xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Đây là những công ty thực hiện tầm nhìn của xã hội cho tương lai”.

Một loạt các cuộc khủng hoảng gần đây đã liên tục làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra tình trạng thiếu hụt và tăng giá ở mọi thứ, từ chip máy tính đến thực phẩm. Đó là một vấn đề đa chiều, nhưng Perselay giải thích rằng tình trạng thiếu lao động là một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc bình thường hóa chuỗi cung ứng. Bà nói: “Có rất nhiều khoản đầu tư vào tự động hóa kho và cảng để lấp đầy những khoảng trống đó”.

Các giải pháp truyền thống cũng có vai trò nhất định. Jennifer Hamann, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc tài chính tại Union Pacific – công ty đường sắt 160 năm tuổi của Mỹ – cho biết: “Một chiếc xe tải vận chuyển hàng hóa từ Los Angeles đến Chicago cần nhiều tài xế. Một đoàn tàu có thể vận chuyển gấp 300 lần những gì một chiếc xe tải có thể. Bằng cách vận chuyển hàng hóa qua đường sắt, thay vì xe tải, khách hàng của chúng tôi đang giảm lượng khí thải carbon của chính họ”.

Hiệu quả đó đặc biệt có ý nghĩa khi giá nhiên liệu leo ​​thang. Nhà phân tích Thomas Wadewitz của Viện nghiên cứu UBS Global Research, nói: “Vận tải đường sắt và vận tải đa phương thức tiết kiệm nhiên liệu hơn tới 70% so với vận tải đường bộ, nhưng họ không có đủ năng lực trên các tuyến đường sắt để lấp đầy những khoảng trống”.

Union Pacific đang đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng công suất và cải thiện dịch vụ, và đầu tư dài hạn vào các đầu máy điện chạy bằng pin đẩy thay thế.

Trên bình diện quốc tế, các tuyến đường vận chuyển bị gián đoạn đã gây ra sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào vận tải hàng không. Tuy nhiên, UBS Global Research chỉ ra rằng sức chứa ở đây cũng bị hạn chế, vì sự gia tăng du lịch của người tiêu dùng đã làm giảm khả năng vận chuyển hàng hóa sẵn có của các chuyến bay chở khách.

Tuy nhiên, việc đầu tư đáng kể vào các chuyên cơ vận tải hàng không chuyên dụng sẽ mở rộng công suất. Theo UBS Global Research, Boeing dự đoán đội tàu chở hàng chuyên dụng sẽ tăng 60% vào năm 2039.

Việc tăng công suất có thể giúp giảm bớt tình trạng gián đoạn đường cung cấp quốc tế. Nó cũng có thể giảm bớt một phần áp lực chi phí, vì một nghiên cứu của McKinsey cho thấy rằng với mỗi thế hệ máy bay mới, hiệu suất nhiên liệu được cải thiện ở mức hai con số.

Những áp lực tương tự cũng đang diễn ra trong vấn đề nhà ở. Nguồn cung nhà ở thiếu hụt ở Mỹ và các nơi khác đã đẩy giá lên trước đại dịch. Gần đây hơn, UBS Global Research chỉ ra rằng sự gián đoạn nguồn cung đang làm tăng chi phí nguyên liệu thô và tình trạng thiếu lao động đang ảnh hưởng đến các kế hoạch dự án xây dựng. Nhà phân tích John Lovallo của UBS Global Research Mỹ cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự mất cân bằng cung và cầu về nhà ở sẽ biến mất vào năm 2026 nhưng lĩnh vực xây dựng khẩn cấp cần hiệu quả về chi phí để bù đắp giá vật liệu và các giải pháp xây dựng với ít lao động hơn”.

Hai đổi mới có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề. Thứ nhất, sự gia tăng trong xây dựng tiền chế, trong đó các ngôi nhà được xây dựng theo mô-đun trong một nhà máy để được lắp ráp tại chỗ, làm giảm đáng kể yêu cầu lao động. Thứ hai, ngành công nghiệp này đang được số hóa, áp dụng các công cụ thiết kế ảo như bản sao kỹ thuật số của một vật thể thực tế (digital twin) tối ưu hóa quy trình lập kế hoạch và phần mềm ‘xây dựng được kết nối’ để điều phối vật liệu và lao động tốt hơn.

Huy Hoàng