Google và OpenAI để hạn chế phát hành nghiên cứu AI công khai

Google và OpenAI – các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ về trí tuệ nhân tạo (AI) – đều đang có kế hoạch kiềm chế việc chia sẻ công khai nghiên cứu AI của họ khi cuộc cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh AI ngày càng gay gắt.

Các công ty quyết định tiếp tục giữ bí mật về nghiên cứu về AI được đưa ra khi hai công ty nhận thấy mình đang ở trung tâm của cuộc đua đưa ra các ứng dụng AI mới – một cuộc đua có thể trở nên khốc liệt hơn với các công ty mới nổi nhỏ hơn thu được thông tin chi tiết từ nghiên cứu AI được công bố rộng rãi.

Google, công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI từ lâu, đã xuất bản hàng trăm nghiên cứu về AI kể từ năm 2019 thông qua Google Research. Tuy nhiên, họ đã bất ngờ trước sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với chatbot ChatGPT của OpenAI khi nó được phát hành lần đầu vào mùa thu năm ngoái.

Theo chính sách mới, các nhà nghiên cứu của Google sẽ chỉ phát hành các báo cáo nghiên cứu về AI sau khi họ đã triển khai những phát hiện của nghiên cứu đó vào các sản phẩm của công ty, theo Washington Post.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, người đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever cho biết trong khi công ty chia sẻ thông tin với các tổ chức nghiên cứu và học thuật để giúp phát triển các biện pháp bảo vệ, thì việc chia sẻ nghiên cứu của mình rộng rãi hơn là “sai lầm” vì cuối cùng nó có thể cho phép AI phát triển đến mức nó trở thành một trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) tương đương với trí thông minh của con người.

Mặc dù những lo ngại về việc loại bỏ đối thủ cạnh tranh có thể là một trở ngại lớn đối với việc chia sẻ nghiên cứu về AI, nhưng hiện vẫn có những lý do khác có thể góp phần vào quyết định như vậy. Một trong số các ví dụ đó là: trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh từ việc sử dụng tài liệu có bản quyền trong các tham số mà công nghệ AI được đào tạo – thường liên quan đến lượng lớn thông tin được lấy từ Internet.

Hoàng Nam