Cách bạn gây ấn tượng trong vòng phỏng vấn xin việc

Quá nhiều người tin rằng chỉ riêng sơ yếu lý lịch và kỹ năng của họ là đủ để vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng thực sự mang tính chủ quan hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Và sự thật là: Kinh nghiệm của bạn thường ít quan trọng hơn mà quan trọng hơn là cách bạn khiến người quản lý tuyển dụng cảm thấy như thế nào trong — và sau — cuộc phỏng vấn.

Khả năng tương thích và kết nối cá nhân mà bạn xây dựng có thể tạo ra hoặc phá vỡ cơ hội của bạn. Vì vậy, nếu bạn liên tục nhận được các cuộc phỏng vấn nhưng không có lời mời làm việc nào, dưới đây là lời khuyên:

1. Đừng coi cuộc phỏng vấn xin việc như một cuộc phỏng vấn xin việc.

Bạn nên tham gia cuộc gặp một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp. Nhưng hãy nhớ rằng các cuộc phỏng vấn việc làm cũng có thể gây căng thẳng cho nhà tuyển dụng. Để giúp cả hai dễ dàng hơn, hãy tập trung phát triển mối quan hệ tốt.

Nhà tuyển dụng muốn một người có thể làm được việc, nhưng họ cũng muốn một thành viên trong nhóm khiến họ cảm thấy thoải mái. Cuối cùng, họ muốn đi với một người mà họ nghĩ rằng họ sẽ thích ở bên cạnh tám giờ một ngày hơn là một ứng viên có nhiều kinh nghiệm hơn.

Để bớt căng thẳng, hãy cố gắng xem cuộc phỏng vấn như một hoạt động tương tác thông thường hàng ngày, giống như bạn đang nói chuyện với một người bạn mới. Tìm sự cân bằng giữa cảm giác tự tin và cảm giác kiêu ngạo.

2. Đừng tìm câu trả lời soạn sẵn.

Không phải tất cả các cuộc phỏng vấn đều bắt đầu bằng câu “Hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn”. Rất nhiều trong số họ bắt đầu bằng “Ngày hôm nay của bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khỏe không?” Đây là cơ hội để bạn thể hiện cá tính của mình.

Hầu hết mọi người sẽ gật đầu đáp lại và nói “Tôi làm tốt lắm, cảm ơn.” Nhưng tôi khuyến khích bạn thực sự chia sẻ về ngày của bạn. Có thể bạn đến phòng tập thể dục sáng nay và đang chuẩn bị cho cuộc chạy marathon đầu tiên của mình. Hoặc bạn vừa nghe một podcast mà bạn thích.

Cách bạn diễn đạt cũng quan trọng. Nếu bạn phát ra sự tích cực và nhiệt tình, năng lượng tốt đó sẽ chuyển sang người phỏng vấn. Đây thường là cách thức bí mật để giúp bạn nổi bật.

3. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của lời cảm ơn.

Luôn gửi email “cảm ơn” sau cuộc phỏng vấn, lý tưởng nhất là vào ngày hôm sau hoặc ngày hôm sau. Hãy duy trì thái độ tích cực và ngắn gọn: Nhắc nhở họ về những gì bạn đã thảo luận và nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với vai trò này.

Nếu bạn đang vật lộn để nghĩ ra điều gì đó, hãy tham khảo lại bản mô tả công việc. Xem xét các thuật ngữ chính trong phần trách nhiệm và kỹ năng cần thiết, và đưa chúng vào email cảm ơn của bạn.

Dưới đây là một mẫu ví dụ:

“Xin chào [tên người quản lý tuyển dụng],

Cảm ơn bạn rất nhiều cho thời gian của bạn sớm ngày hôm nay. Tôi đã học được rất nhiều điều về [công ty] và tôi rất vui được biết bạn và đội ngũ sẽ thực hiện [Dự án] ở đâu tiếp theo!

Như tôi đã đề cập, tôi tin rằng nền tảng của tôi từ [công việc trước đây] và [các kỹ năng] sẽ có giá trị đối với vai trò này vì [một số lý do]. Tôi mong được tiếp tục cuộc trò chuyện với nhóm của bạn.

Hãy cho tôi biết bạn có thêm câu hỏi nào khác cho tôi hay không . Một lần nữa, tôi đánh giá cao thời gian và sự cân nhắc của bạn!

Việc gửi email này sẽ giúp cá nhân hóa sự tương tác của bạn với người quản lý tuyển dụng. Nó không chỉ thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với cơ hội mà còn củng cố sự quan tâm của bạn đối với công việc và công ty.

Thành An