Giám đốc IMF: Chiến tranh Ukraine sẽ gây hậu quả ‘tàn khốc’ cho kinh tế Nga

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bị chỉ trích vì dự đoán rằng Nga sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong năm nay so với Vương quốc Anh hoặc Đức, bất chấp áp lực gia tăng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của IMF, nói với người dẫn chương trình Poppy Harlow của CNN rằng triển vọng kinh tế của Nga sau năm 2023 là “rất tàn khốc”.

Georgieva cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư: “Dự đoán của chúng tôi trong trung hạn là [nền kinh tế của Nga] bị thu hẹp ít nhất 7%”.

Vào tháng 1, IMF dự đoán rằng nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,3% trong năm nay và 2,1% trong năm tới. Điều đó lạc quan hơn nhiều so với những dự báo mới nhất của cả Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Các nhà kinh tế tại các tổ chức này đã dự đoán mức giảm lần lượt là 3,3% và 5,6% vào năm 2023.

Ngay cả ngân hàng trung ương của Nga, vốn đã gia hạn kiểm soát vốn khẩn cấp thêm sáu tháng nữa vào thứ Hai, cho biết tổng sản phẩm quốc nội có thể giảm 1% trong năm nay.

Jeffrey Sonnenfeld, một giáo sư quản lý của Đại học Yale, đã viết trên tạp chí Fortune hôm thứ Hai rằng “IMF đã ngủ quên” và lặp lại các tuyên truyền từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sonnenfeld và hai đồng nghiệp, Stephen Roach và Steven Tian cho biết: “IMF  đang lặp lại một cách ngây thơ những dự báo GDP do chính Putin nghĩ ra”.

Sau lệnh cấm nhập khẩu gần đây của châu Âu đối với các sản phẩm dầu thô và dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, tình hình tài chính của Moscow đã có dấu hiệu căng thẳng. Hôm thứ Hai, chính phủ Nga đã báo cáo mức thâm hụt ngân sách 2,58 nghìn tỷ rúp (34 tỷ USD) trong tháng 1 và tháng 2, so với mức thặng dư 415 tỷ rúp (5,5 tỷ USD) trong cùng kỳ năm 2022. Chính phủ cho biết doanh thu từ dầu khí đã giảm 46% hàng năm.

Trong khi đó Georgieva nói rằng nền kinh tế Mỹ và châu Âu đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Bà chỉ ra sức mạnh của thị trường việc làm của họ và hành động nhanh chóng của châu Âu nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Georgieva nói: “Tất cả những điều này góp phần tích cực vào triển vọng tăng trưởng của chúng tôi. Chúng tôi không thấy suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay”.

Bảo Quốc