Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt thâm nhập thành công thị trường Đức

 Không chỉ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, CHLB Đức còn là thị trường dẫn dắt kinh tế của cả Liên minh châu Âu (EU) và được nhận định là “cửa ngõ” cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường chung EU.  Đặc biệt với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được ký kết, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội đưa hàng hóa vào thị trường tiềm năng này.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, Hà Lan, Anh và Đức là Top 3 đối tác thương mại lớn nhất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong khối EU năm 2017. Cụ thể trong năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Đức đạt 9,5 tỷ USD (Việt Nam xuất khẩu 6,3 tỷ USD); năm 2018 đạt hơn 10 tỷ USD (Việt Nam xuất khẩu 6,86 tỷ USD) Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Đức hơn 3,3 tỷ USD với các mặt hàng chủ lực như: da giày, túi xách, dệt may, thủy sản…

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Hiệp định EVFTA được ký kết sẽ mở rộng cánh cửa để Việt Nam thâm nhập sâu hơn và chinh phục thành công thị trường khó tính này bởi trong 28 thành viên của EU ký EVFTA với Việt Nam, Đức là đối tác thương mại lớn nhất, là thị trường xuất khẩu chủ lực của hàng hóa Việt Nam. Tới đây, với sự hậu thuẫn từ EVFTA, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu tại thị trường màu mỡ này.

Bà Nguyễn Sơn Trà – Phó Trưởng phòng WTO và đàm phán thương mại, Vụ Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết ngay sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế và tiến tới xoá 99,2% dòng thuế sau 7 năm. “Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – Đức, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam” – bà Trà nhấn mạnh.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng so với Luật chung của EU, Luật của Đức khắt khe hơn rất nhiều. Chính vì vậy để nâng cao kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần đặc biệt lưu ý đến 3 tiêu chuẩn: chất lượng, vệ sinh sản phẩm và trách nhiệm xã hội. Ngoài ra để thâm nhập thành công một trong những thị trường hàng đầu EU này, doanh nghiệp Việt cũng cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn kỹ thuật, thuế suất; đồng thời thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm tại Đức để có hướng tiếp cận thị trường này đạt hiệu quả cao nhất. Những thương hiệu, sản phẩm Việt đã vào được Đức cũng đồng nghĩa với việc hoàn toàn có thể chinh phục các thị trường khác trong khối EU.

Nhằm đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Đức, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với dự án SIPPO của Thụy Sĩ và các chuyên gia, đối tác triển khai Chương trình Xúc tiến thương mại và đầu tư tại Đức từ tháng 6 đến tháng 12/2019. Các doanh nghiệp sẽ được tập huấn về nhu cầu thị trường Đức; được chuyên gia tư vấn chuẩn bị hàng mẫu, nâng cao năng suất, chuẩn bị tài liệu marketing; được tham gia gian hàng tại Hội chợ Munich và nghiên cứu thị trường tại Đức (tháng 9/2019)….

Ngoài ra doanh nghiệp còn được hỗ trợ trao đổi tiếp nối với khách hàng (10/2019 – 12/2019) gồm tham gia hội nghị khách hàng và tìm hiểu sâu về nhu cầu khách hàng, tìm kiếm thị trường hàng kỹ thuật cao (Hội chợ Bảo hộ lao động tại Dueseldorft tháng 11/2019)…

Kim Phương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *