Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường

Đó là chủ đề chính của Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) năm 2019 vừa chính thức khai mạc tại Hà Nội. Chủ đề này cũng chính là sự tiếp nối xuyên suốt của chủ đề Vietnam ICT Summit các năm trước (năm 2016 chủ đề “Cách mạng số – Cơ hội và thách thức”; năm 2017 “Việt Nam – Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư”; năm 2018 “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”).

Tham dự Vietnam ICT Summit 2019 có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành và đại diện hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông. Với dội dung tập trung vào phát triển các nền tảng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, Diễn đàn năm nay gồm 1 phiên toàn thể và các phiên chuyên đề diễn ra đồng thời với các chủ đề chuyên biệt như: giải pháp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số; chuyển đổi số cho các cơ quan Nhà nước; chuyển đổi số cho doanh nghiệp….

Bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số không còn là khái niệm mới mẻ. Thực tế cho thấy thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ với những doanh nghiệp, tổ chức đi tiên phong trên lộ trình chuyển đổi số, tạo đột phá về năng suất, cải thiện năng lực quản trị, trải nghiệm khách hàng cũng như tối ưu hóa mô hình kinh doanh. Đơn cử nhiều “ông lớn” trên thế giới đã tận dụng chuyển đổi số để nâng tầm vị thế thương hiệu như: Airbus với việc xây dựng nền tảng dữ liệu mở lớn nhất cho ngành hàng không; Walmart tích cực hóa trải nghiệm khách hàng nhờ rút ngắn thời gian thanh toán và các dữ liệu thu được từ Trung tâm thông tin về thị trường và người tiêu dùng do họ xây dựng; Dược GlaxoSmith thay đổi cơ cấu tổ chức để phá rào cản và dọn đường cho chuyển đổi số…

Từ xu thế chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu cũng như những câu chuyện thành công của các thương hiệu lớn trên thế giới, có thể thấy Việt Nam không thể “đứng ngoài cuộc” – nếu không muốn nói đây là một vấn đề mang tính sống còn! Từng ngành, từng lĩnh vực đều cần tái cấu trúc, thay đổi về chất mô hình tăng trưởng, dựa nhiều hơn vào sáng tạo và tăng năng suất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, Việt Nam cần tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” cũng như chú trọng vào những vấn đề mang tính nền tảng, động lực như: hành lang pháp lý, hạ tầng, nguồn nhân lực, an ninh mạng, công nghệ nghiên cứu và phát triển, đội ngũ doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số…

Với hai tọa đàm chính là “Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số – Phát triển hạ tầng ICT và các công nghệ nền tảng” và “Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số – Các nền tảng ứng dụng”, chương trình nghị sự của Vietnam ICT Summit 2019 mang đến những chia sẻ chân thực, sinh động từ chính các chuyên gia đang quan sát hay trực tiếp tham gia thực hiện chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam với mục tiêu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong nước, tiến tới xây dựng nền kinh tế số vì một Việt Nam hùng cường, phát triển và hội nhập bền vững.

Trân Nguyễn

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *