Đồng bảng Anh trượt giá sau khi Ngân hàng Trung ương Anhduy trì chính sách tiền tệ

Đồng bảng Anh đã trượt giá vào thứ Năm sau khi Ngân hàng Trung ương Anh duy trì chính sách tiền tệ của mình, nhưng tuyên bố sẽ theo dõi lạm phát gia tăng khi nền kinh tế Anh trỗi dậy từ sự sụt giảm do COVID-19 gây ra.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của ngân hàng trung ương đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất cho vay chính ở mức thấp lịch sử 0,1% và đa số đã bỏ phiếu để duy trì việc mua tài sản ở mức hiện tại là 895 tỷ bảng Anh (1,24 nghìn tỷ đô la).

Đồng bảng Anh ban đầu giảm hơn 0,5% so với đồng đô la, trượt xuống dưới mốc 1,39 đô la sau khi thử nghiệm mức 1,40 đô la trong phiên trước đó. Tuy nhiên, nó đã phục hồi một số khoản lỗ để giao dịch ở mức 1,3920 đô la trong khoảng hai giờ sau quyết định nói trên.

Chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Anh, vốn thường di chuyển ngược lại với tiền tệ, đã tăng khoảng 0,5%. Các nhà kinh tế lưu ý rằng không có sự thay đổi lớn nào mang tính diều hâu mặc dù Ngân hàng trung ương đã đề cập đến rủi ro lạm phát. Ủy ban MPC lưu ý rằng “diễn biến về tăng trưởng GDP toàn cầu có phần mạnh hơn dự đoán” kể từ báo cáo cuối cùng vào tháng 5. Họ nói thêm rằng áp lực giá toàn cầu đã tăng thêm. Trong tương lai, họ dự kiến ​​nền kinh tế sẽ trải qua một giai đoạn tạm thời tăng trưởng GDP mạnh và lạm phát trên mục tiêu, “sau đó tăng trưởng và lạm phát sẽ giảm trở lại. Tuy nhiên, hiện có những rủi ro hai mặt xung quanh con đường này, và áp lực tăng giá trong ngắn hạn có thể lớn hơn một chút so với dự kiến. Tổng hợp bằng chứng từ các biện pháp thị trường tài chính và khảo sát các hộ gia đình, doanh nghiệp và các nhà dự báo chuyên nghiệp, Ủy ban đánh giá rằng kỳ vọng lạm phát của Anh vẫn được duy trì tốt”. MPC đã không thay đổi cài đặt chính sách của mình kể từ ngày 5 tháng 11 năm 2020, khi họ tăng mục tiêu mua trái phiếu từ 745 tỷ bảng Anh lên 895 tỷ bảng Anh hiện tại, trong khi Lãi suất ngân hàng 0,1% không thay đổi kể từ tháng 3 năm 2020.

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh ở mức 2,1% trong tháng 5, vượt dự báo và lần đầu tiên vượt qua mục tiêu 2% của ngân hàng trong gần hai năm, trong khi lạm phát cơ bản tăng từ 1,3% vào tháng 4 lên 2% vào tháng 5.

Quang Anh