Doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc hướng nội để tìm kiếm nhân tài

Các doanh nhân nước ngoài, vốn đã phải vật lộn trong suốt đại dịch để đối phó với các biện pháp cấm vận hà khắc của Trung Quốc, đang nuôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh sẽ cho phép có thêm thời gian để giải quyết những khó khăn kinh tế của quốc gia sau Đại hội Đảng lần thứ 20 cực kỳ quan trọng vào mùa thu này.

Theo đại diện của các phòng kinh doanh nước ngoài hoạt động tại nước này, làm như vậy sẽ giúp đưa nhiều người nước ngoài trở lại Trung Quốc hơn.

Và một số người cũng nói rằng Hồng Kông nên đi đầu trong việc nới lỏng chính sách kiểm dịch của mình – như việc loại bỏ cách ly bắt buộc ở khách sạn.

Những biện pháp phòng ngừa bắt buộc như vậy vẫn là một trở ngại đối với một số hoạt động kinh doanh ở trung tâm kinh doanh quốc tế, nơi 94% dân số đã được tiêm ít nhất 2 liều vaccine.

Henry Cheung, chủ tịch hội đồng quản trị của Phòng Thương mại Phần Lan ở Hồng Kông, cho biết việc ép buộc mọi người ở khách sạn “là một cái giá phải trả” đối với nhiều công ty, đặc biệt là những công ty vừa và nhỏ, vì họ phải chi trả nhiều hóa đơn. Cheung, người cũng là giám đốc điều hành của công ty kỹ thuật khổng lồ KONE Elevator của Phần Lan, nói: “Có một truyền thống ở châu Âu là nhân viên được nghỉ dài ngày vào tháng 7 hoặc tháng 8. Các biện pháp cách ly [cũng] ngụ ý rằng họ phải rút ngắn kỳ nghỉ của mình, đó không phải là điều họ muốn”.

Theo Cheung, cảm giác “bị nhốt” tại một khách sạn cách ly mà họ không thích là lý do chính được viện dẫn bởi các nhân viên “chần chừ không muốn quay lại”, đặc biệt nếu họ chưa bị nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, đại diện phòng kinh doanh nói thêm rằng sự ra đi của người nước ngoài từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chủ yếu dựa trên các câu chuyện kể lại, không có con số chính thức hoặc chính thức phản ánh cái gọi là xu hướng di cư đã được nhắc tới trên báo chí gần đây.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận chính sách zero-Covid nghiêm ngặt của đại lục đang khiến một số người nước ngoài tránh xa nơi này. Nhưng đồng thời, họ vẫn đang cố gắng duy trì sự hiện diện và hoạt động kinh doanh của mình ở Trung Quốc, theo cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Và cũng chính cộng đồng đó hiện đang kỳ vọng Hồng Kông – từ lâu được coi là cầu nối thiết yếu giữa Trung Quốc đại lục và phần còn lại của thế giới – sẽ củng cố “danh hiệu” đó bằng cách một lần nữa trở thành một thành phố cởi mở, đồng thời là nơi tiên phong trong việc thúc đẩy các thay đổi chính sách cho cả nước.

Johannes Hack, chủ tịch Phòng Thương mại của Đức tại Hồng Kông, cho biết: “Cộng đồng người nước ngoài đang giảm dần. Nhiều người ở Thượng Hải đã chọn ra đi. Đây là vấn đề về lòng tin, bởi Thượng Hải đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Trong khi đó, việc thu hút nhân tài bên ngoài đến Hồng Kông và Trung Quốc đại lục cũng trở nên khó khăn. Các tập đoàn lớn của Đức có sự hiện diện của Trung Quốc phải phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn lao động địa phương.

Hack nói: “Trước đây, đó là sự pha trộn giữa người nước ngoài và tài năng địa phương. Giờ đây, họ phải tuyển dụng nhiều tài năng địa phương hơn, đây có lẽ là điều mà chính phủ Trung Quốc khuyến khích”.

Bất chấp những khó khăn mà họ có thể phải đối mặt, đại diện doanh nghiệp tại các phòng doanh nghiệp khác nhau cho biết vai trò “đầu nối” của Hồng Kông chưa bao giờ thay đổi, xét đến các yếu tố như sự gần gũi với Trung Quốc đại lục, luật lệ của thành phố và chính sách “một quốc gia, hai chế độ”. Hack nói: “Hồng Kông sẽ vẫn là điểm đến thuộc Trung Quốc nhưng không phải là cùng một hệ thống [như ở đại lục]. Nó tách biệt theo một số cách với Trung Quốc đại lục, chẳng hạn như luật pháp và kỹ năng ngôn ngữ”.

Việt Vân