Đĩa gốm Chu Đậu tự hào ghi tên mình vào Kỷ lục Guiness thế giới

Mới đây tác phẩm Đĩa gốm 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp của Công ty CP Gốm Chu Đậu đã vinh dự được Hội kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao và vinh danh Kỷ lục Guiness thế giới.

Được xem là một kiệt tác mang đậm nét văn hóa truyền thống của thủ công mỹ nghệ Việt Nam, Đĩa gốm Chu Đậu lớn nhất Việt Nam có đường kính 1,2m, với hai màu chủ đạo là màu men hanh vàng và màu lam của các hoa văn họa tiết. Nét đặc sắc nhất của chiếc đĩa này là 1.000 chữ “Long” được viết trực tiếp trên đĩa cũng chính là 1.000 bức tranh ký họa về chân dung con người như anh bộ đội cầm súng bảo vệ Tổ quốc, anh lính hải quân với thuyền và biển, cô gái Hà Nội, con rồng bay lượn, con chim, con cá, con tôm, cây đàn, bông hoa. Trên chiếc đĩa gốm lớn nhất Việt Nam còn có các hoa văn truyền thống như hoa cúc, hoa dây là những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu.

Đĩa gốm 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp của Công ty CP Gốm Chu Đậu được 10 nghệ nhân gốm Chu Đậu cùng nghệ nhân thư pháp Lê Thiên Lý làm thủ công trong hơn 200 ngày với nhiều công đoạn phức tạp như: làm khuôn – làm nguyên liệu – đổ mộc – chuốt – vẽ hoa văn họa tiết và nung đốt. Nguyên liệu để làm nên tác phẩm chiếc đĩa 1.000 chữ “Long” được tuyển chọn rất kỹ lưỡng: Đất sét trắng tại vùng Trúc Thôn, Chí Linh – Vùng đất địa linh nhân kiệt. Cao lanh được khai thác từ vùng núi phía Bắc – Đất tổ Vua Hùng, hợp với nguồn nước phù sa sông Kinh Thầy từ Lục Đầu Giang đổ về (được gọi là Lục thủy tứ chấn) hòa quyện vào đất tạo nên chất hồ mang đậm bản sắc, linh khí của dân tộc Việt. Sau khi vẽ hoàn chỉnh, sản phẩm được phủ lên một lớp men tự nhiên được chiết xuất từ tro trấu – dòng men đã được xác lập độc bản kỷ lục Việt Nam. Chính vì thế Gốm Chu Đậu có màu men đặc trưng riêng biệt so với các dòng gốm khác trên thị trường.

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “Nền văn minh lúa nước” có từ thế kỷ XIII và được tôn vinh là “Sản phẩm mang biểu tượng hoàng gia” vào cuối thế kỷ XVII. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu thể hiện ở kiểu dáng, màu men tro trấu, các hoa văn họa tiết tinh xảo giàu bản sắc văn hóa thuần Việt.

Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước, hiện đang được gìn giữ và phát huy bởi Công ty CP Gốm Chu Đậu – thành viên của Tập đoàn BRG.

Tại Lễ trao và vinh danh Kỷ lục Guiness thế giới, Tổng Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu – ông Nguyễn Hữu Thức cho biết trên cơ sở kế thừa giá trị văn hóa với lịch sử gần 500 năm của Gốm Chu Đậu, dưới sự định hướng của Tập đoàn BRG, Ban lãnh đạo Công ty CP Gốm Chu Đậu đã ngày đêm trăn trở tìm ra những hướng đi mới, quyết liệt và táo bạo hơn, kết hợp với bàn tay tài hoa, trí sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm gốm để tạo ra hàng nghìn tác phẩm tiểu biểu, đặc sắc, mang đậm văn hóa Việt Nam. Bằng tất cả tâm huyết, BRG luôn cố gắng tìm giải pháp phát triển gốm Chu Đậu trở thành một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Tập đoàn.

Với định hướng đó, trong thời gian tới Tập đoàn BRG sẽ tập trung phát triển và đưa gốm Chu Đậu trở thành một trong những biểu tượng Quốc gia thông qua việc chế tác những tác phẩm gốm Chu Đậu theo các nguyên bản đang được lưu giữ tại các bảo tàng và tạo ra những bộ sản phẩm quà tặng cấp cao, mang đậm văn hóa của Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm ra nhiều nước trên thế giới, qua đó góp phần quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam tới thị trường quốc tế.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *