Đầu tư toàn cầu đang trở nên kém tin cậy hơn đối với Trung Quốc

Theo Citigroup Inc: chu kỳ đầu tư toàn cầu sẽ trở nên ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc và được hỗ trợ rộng rãi hơn khi các quốc gia trên thế giới tăng cường chi tiêu để bù đắp thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chỉ riêng Trung Quốc đã đóng góp vào 47% tăng trưởng đầu tư toàn cầu trung bình trong những năm từ 2010 đến 2019 và 33% GDP toàn cầu, các nhà kinh tế của Citigroup do David Lubin dẫn đầu đã viết trong một báo cáo.

Nhưng thời đại phụ thuộc vào Trung Quốc đó sẽ kết thúc với sự kích thích chính sách tài khóa và tiền tệ mạnh mẽ ở những nơi khác. Citigroup ước tính, đóng góp của các nền kinh tế tiên tiến vào GDP toàn cầu sẽ vượt qua mức đóng góp của các thị trường mới nổi vào năm 2021 kể từ năm 2006.

Các nhà kinh tế cho biết, một yếu tố quan trọng thúc đẩy mô hình chi tiêu đầu tư mới là sự phát triển chủ nghĩa dân tộc về kinh tế, phản ánh mong muốn của các chính phủ trong việc giảm thiểu các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của họ. Sự thay đổi này có nghĩa là mối liên hệ giữa đầu tư và thương mại toàn cầu sẽ yếu hơn.

Các nhà kinh tế viết: “Xem xét điều này trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu, tác động lan tỏa sang thương mại từ việc tăng chi tiêu đầu tư toàn cầu có thể sẽ yếu hơn so với trước đây”. Mặt trái của chu kỳ đầu tư toàn cầu ít phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ ít thân thiện hơn với thương mại toàn cầu.

Trung Quốc hiện đang tập trung vào chiến lược “lưu thông kép” để thúc đẩy thị trường nội địa của mình khi đối mặt với sự thù địch gia tăng từ phương Tây, trong khi chính phủ các nước khác đang cố gắng nội địa hóa chuỗi cung ứng của mình hoặc làm cho chúng linh hoạt hơn.

Thùy Trang