Đài Loan tặng tiền mặt cho người dân dịp Năm mới

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang đã tuyên bố rằng Đài Loan có kế hoạch chi trả tiền mặt gần 200 đô la cho mỗi công dân trong năm nay, đồng thời cho biết sự tăng trưởng kinh tế của hòn đảo sẽ được chia sẻ cho tất cả mọi người.

Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này, một cường quốc công nghệ toàn cầu về các sản phẩm bao gồm chip bán dẫn, đã tăng trưởng 6,45% vào năm 2021, tốc độ nhanh nhất kể từ khi tăng trưởng 10,25% vào năm 2010.

Trong khi tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2023, chính phủ đã lên kế hoạch trích thêm 380 tỷ Đài tệ (12,4 tỷ đô la) tiền thuế từ năm ngoái trở lại nền kinh tế để giúp bảo vệ hòn đảo khỏi những cú sốc kinh tế toàn cầu, bao gồm cả trợ cấp cho giá điện, lao động và bảo hiểm y tế.

Thủ tướng Đài Loan cho biết tổng cộng 140 tỷ Đài tệ, một phần của doanh thu thuế, sẽ được chi dưới dạng thanh toán bằng tiền mặt và mỗi công dân sẽ nhận được 6.000 Đài tệ (195,61 đô la). Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Tư, ông nói: “Thành quả của những thành tựu kinh tế sẽ được chia sẻ bởi mọi công dân, từ trẻ đến già”, đồng thời cho biết thêm khoản thanh toán tiềm năng cần có sự chấp thuận của quốc hội, nơi Đảng Dân tiến cầm quyền chiếm đa số. Ông nói: “Chúng tôi muốn chúc phúc cho tất cả người dân sau khi bắt đầu Tết Nguyên đán”.

Ông không cung cấp thông tin chi tiết về cách chính phủ sẽ cung cấp các khoản thanh toán.

Đài Loan là nhà sản xuất lớn chất bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ, từ ô tô, điện thoại thông minh cho đến máy bay chiến đấu. Nền kinh tế của họ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong đại dịch COVID-19 trong những năm gần đây nhờ nhu cầu chip mạnh mẽ cho thiết bị điện tử tiêu dùng khi nhiều người làm việc tại nhà hơn.

Ngân hàng trung ương Đài Loan vào tháng 12 đã cắt giảm ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 xuống 2,91% so với dự báo trước đó là 3,51% vào tháng 9.

Đối với năm 2023, GDP dự kiến sẽ tăng 2,53%. Nền kinh tế đã tăng trưởng 4,01% trong quý thứ ba so với một năm trước đó.

Vũ Anh