Apple mất 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường trong một năm

Vốn hóa thị trường của Apple lần đầu tiên giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ đô la trong giao dịch vào thứ Ba kể từ đầu năm 2021 và một năm sau ngày công ty trở thành công ty công nghệ đại chúng đầu tiên được định giá 3 nghìn tỷ đô la.

Cổ phiếu của Apple kết thúc ngày thứ Ba giảm gần 4% sau khi một báo cáo làm dấy lên mối lo ngại về nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của hãng. Nikkei đã đưa tin rằng Apple gần đây đã yêu cầu một số nhà cung cấp chế tạo ít bộ phận hơn cho một số thiết bị phổ biến nhất của họ trong quý đầu tiên, bao gồm AirPods, Đồng hồ Apple Watch và MacBook.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Giống như các công ty công nghệ khác, Apple đã phải vật lộn với những trục trặc trong chuỗi cung ứng và lo ngại rằng nỗi sợ suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của nhà quảng cáo và người tiêu dùng, bao gồm cả những sản phẩm đắt tiền hơn như iPhone.

Trước thời điểm mua sắm cực kỳ quan trọng trong dịp lễ, Apple cho biết họ đang có “nhu cầu mạnh mẽ” đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max nhưng họ dự kiến doanh số sẽ thấp hơn dự đoán do sự gián đoạn liên quan đến Covid-19 tại một nhà cung cấp ở Trung Quốc.

Trong khi giá trị thị trường của Apple đã giảm đáng kể, thì các công ty công nghệ lớn khác lại bị sụt giảm nhiều hơn. Cổ phiếu của Amazon và Meta-công ty mẹ của Facebook đã giảm lần lượt khoảng 50% và 63% trong năm qua. Trong khi đó, Apple giảm khoảng 31% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, Apple hiện đã cùng với Amazon gia nhập “câu lạc bộ” các công ty đã mất 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường.

Thúy Ngọc