Cựu cố vấn thương mại Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang cố gắng ‘thống trị blockchain’

Cựu trợ lý Chính sách Thương mại và Sản xuất của chính quyền Trump, Peter Navarro đã đưa ra bình luận hôm thứ Tư rằng Trung Quốc đang cố gắng “thống trị blockchain”.

Ông phát biểu trên kênh Fox rằng “Trung Quốc có thể đã biết cách bẻ khóa, giải mã bitcoin để nó có thể bị gián đoạn ở đó. Vì vậy, nếu họ kiểm soát không gian kỹ thuật số và cũng có khả năng hack về cơ bản hệ thống đó, họ sẽ kiểm soát mọi thứ”.

Ông Navarro đã đưa ra bình luận khi Coinbase tạo nên lịch sử vào thứ Tư, trở thành công ty đầu tiên chuyên về tiền điện tử ra mắt thị trường chứng khoán thông qua niêm yết trực tiếp trên Nasdaq. Đợt IPO diễn ra khi bitcoin đạt mức hơn 63.000 đô la vào thứ Tư, tăng 115% cho đến nay trong năm nay.

Được thành lập vào năm 2012, Coinbase là một nền tảng được sử dụng để giao dịch hơn 50 loại tiền điện tử bao gồm cả bitcoin. Công ty có 56 triệu người dùng và phục vụ 7.000 khách hàng tổ chức và 115.000 đối tác hệ sinh thái tại hơn 100 quốc gia.

Ông Navarro cho biết “vấn đề ở đây là một trong những điều mà Trung Quốc đang làm ngay bây giờ là cố gắng thống trị blockchain và Trung Quốc có thể đã biết cách giải mã bitcoin”/

Nhà đầu tư công nghệ và đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel cũng cảnh báo về Trung Quốc và tiền điện tử. Tuần trước, Thiel đã lập luận vào tuần trước rằng Trung Quốc có thể sử dụng tiền điện tử bitcoin như một “vũ khí tài chính” để chống lại Mỹ. Thiel cũng là đồng sáng lập của Palantir, một công ty phần mềm dữ liệu có hợp đồng trị giá hàng trăm triệu đô la với Mỹ và các chính phủ nước ngoài sử dụng công nghệ của họ cho các mục đích thực thi pháp luật. Tiền điện tử được phân cấp, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc hệ thống ngân hàng trung ương cụ thể nào, không giống như tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thay vào đó, chúng được kiểm soát bởi người dùng và các thuật toán máy tính.

Bên cạnh đó, cựu cố vấn thương mại của Nhà Trắng cũng thảo luận về môi trường thị trường hiện tại và cách nó bị ảnh hưởng bởi tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Ông nói rằng ông “không dự đoán về kịch bản tăng giá tương tự [như] nhiều người khác đang dự đoán mặc dù thực tế là Washington đang đổ một lượng lớn kích thích vào nền kinh tế toàn cầu ngay bây giờ” do “những gì đang xảy ra với lạm phát”, “nguy cơ đại dịch” và “những hành vi của Trung Quốc đối với tiền tệ kỹ thuật số”.

Anh Thư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *