CEO Daimler dự đoán ‘cạnh tranh gay gắt’ nếu Apple và Alibaba tham gia thị trường xe điện

Giám đốc điều hành công ty Daimler của Đức tin rằng nhà sản xuất ô tô này sẽ vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple và Alibaba nếu họ quyết định ra mắt xe điện của riêng mình.

Trong khi các gã khổng lồ công nghệ vẫn chưa bắt đầu bán ô tô của riêng mình, các báo cáo cho thấy họ có thể sớm tung ra các sản phẩm kết hợp phần cứng và phần mềm khi cuộc đua xe điện nóng lên.

 “Sẽ có sự cạnh tranh gay gắt”, Giám đốc điều hành Daimler, Ola Kallenius, nói với người dẫn chương trình Annette Weisbach của CNBC vào thứ Năm khi được hỏi liệu ông có lo ngại về việc các công ty kỹ thuật số tham gia vào thị trường xe điện hay không.

Ông nói: “Khi một ngành trải qua quá trình chuyển đổi, tôi nghĩ rằng những người chơi mới nhìn vào ngành đó là điều tự nhiên. Kallenius cho biết Daimler sẽ “xem xét thương hiệu của họ đại diện cho điều gì và đưa điều đó vào kỷ nguyên công nghệ tiếp theo” và nói thêm rằng công ty sẽ có thể xây dựng vị thế của mình nếu làm tốt điều đó. Nhận xét của ông được đưa ra khi Mercedes Benz, thuộc sở hữu của Daimler, ra mắt phiên bản chạy điện của mẫu sedan hạng sang S-Class hàng đầu của hãng.

Kallenius cho biết: “Đó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới,” và nói thêm rằng có rất nhiều “sự tò mò” xung quanh chiếc xe mới. Giá của chiếc sedan hạng sang sẽ được công bố vào mùa hè nhưng Kallenius cho biết Daimler hy vọng sẽ kiếm được tiền từ chiếc xe này ngay từ khi nó được bán ra thị trường. Ông nói thêm rằng chi phí biến đổi trên xe có pin điện lớn cao hơn so với xe có động cơ đốt trong truyền thống. Kallenius cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi trong suốt thập kỷ chuyển đổi này là giảm chi phí biến đổi xuống và khôi phục lợi nhuận tương đương trong tất cả các phân khúc của chúng tôi.

Ông nói: “Công nghệ xe điện vẫn còn sơ khai và còn rất nhiều việc phải làm. Nó sẽ được mở rộng quy mô và chúng tôi sẽ có những phát triển về công nghệ. Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ có thể khôi phục lợi nhuận mà chúng tôi đã từng có”.

Anh Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *