Cố vấn kinh tế Biden ca ngợi “Kế hoạch Giải cứu người Mỹ” bất chấp lạm phát kỷ lục

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Biden Gene Sperling hôm Chủ nhật cho rằng “Kế hoạch giải cứu người Mỹ”, gói viện trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tổng thống, đã cung cấp “khả năng phục hồi” cho nền kinh tế Mỹ, bất chấp một số nhà kinh tế đổ lỗi cho kế hoạch này gây ra cuộc khủng hoảng lạm phát hiện nay.

Sperling đã được Biden bổ nhiệm vào tháng 3 năm 2021 để giám sát việc triển khai Đạo luật Kế hoạch Giải cứu người Mỹ, đã được Đảng Dân chủ thông qua mà không có bất kỳ sự ủng hộ nào của Đảng Cộng hòa.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tiếp tục tranh luận rằng kế hoạch giải cứu đất nước khỏi tình trạng suy thoái kinh tế đang rình rập và việc bơm thêm tiền vào chính phủ thông qua các đạo luật như kế hoạch Build Back Better của Biden cuối cùng sẽ làm giảm chi phí và kiềm chế lạm phát, vốn đã đạt mức kỷ lục 8,3% vào tháng 5.

Các nhà kinh tế học như Steven Rattner và Larry Summers, cả hai đều phục vụ dưới thời Tổng thống Obama và đã quyên góp hàng nghìn đô la cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Tổng thống Biden, đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Biden vì đã làm nền kinh tế phát triển quá nóng với Kế hoạch Giải cứu Mỹ đã viện trợ 1.400 đô la cho hầu hết người Mỹ.

John Roberts của “Fox News Sunday” đã yêu cầu Sperling trả lời những bình luận gần đây của Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, dự đoán một “cơn bão” kinh tế đang rình rập. Sperling trả lời rằng Kế hoạch Giải cứu Mỹ đã cung cấp cho nền kinh tế “khả năng phục hồi” cần thiết để chống chọi với nhiều tác động. Sperling nói: “Thứ nhất, một trong những điều chúng tôi thấy từ Kế hoạch Giải cứu Mỹ là khả năng phục hồi. Thứ hai, con số việc làm, như bạn nói, rất khả quan – 390.000 việc làm được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp là 3,6%. Hiện chúng tôi đã chứng kiến ​​4,2 triệu người Mỹ quay trở lại làm việc. Và thứ ba, chúng tôi cảm thấy rằng sức mạnh trên thị trường lao động và sức mạnh trong bảng cân đối kế toán hộ gia đình của các gia đình – thực tế là họ ít phải trả nợ hơn – tất cả những điều đó khiến chúng ta trở thành một quốc gia có vị thế tốt hơn bất kỳ quốc gia để thực hiện chuyển đổi sang tăng trưởng ổn định hơn mà không từ bỏ những lợi ích việc làm đó ngay cả khi đối mặt với những gì chúng tôi biết sẽ là liều thuốc khó khăn từ Cục Dự trữ Liên bang để cố gắng giảm lạm phát.”.

Như Mây