Cổ phiếu Tesla giảm 28% kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla đã giảm 28% kể từ ngày 27 tháng 10, khi CEO Elon Musk mua lại Twitter và tự bổ nhiệm mình là Giám đốc điều hành của doanh nghiệp truyền thông xã hội Twitter.

Trong khi đó, cổ phiếu các nhà sản xuất ô tô lớn khác như Ford, GM và Volkswagen đều tăng nhẹ kể từ ngày 27 tháng 10. Cổ phiếu của BYD, một công ty Trung Quốc sản xuất xe điện và pin cũng tăng giá. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe tải điện Rivian của Mỹ đã giảm 27% trong khoảng thời gian đó.

Vào thứ Ba, cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 160,95 đô la, giảm hơn 4% trong ngày. Đó là một ngoại lệ hiếm hoi đối với các cổ phiếu công nghệ định hướng tăng trưởng, vốn chủ yếu tăng sau khi dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến được công bố vào sáng sớm.

Giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đã khiến cổ đông bán lẻ lớn nhất của công ty Leo Koguan, một tỷ phú và là người sáng lập công ty dịch vụ CNTT SHI International, kêu gọi hội đồng quản trị của công ty “thực hiện liệu pháp sốc để hồi phục giá cổ phiếu”, cụ thể là bằng cách mua lại cổ phiếu.

Musk đã bán số cổ phần Tesla trị giá hàng tỷ đô la của mình để tài trợ cho việc tiếp quản Twitter. Kể từ khi tiếp quản công ty, Musk đã thường xuyên đăng các dòng tweet gây kích động, đặc biệt nhắm vào những người có ảnh hưởng chính trị, và những người mà Musk thường coi là kẻ thù mang “virus đánh thức tâm hồn”.

Ví dụ, Musk đã nhắm vào Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci, và những người chuyển giới.

Kristin Hull, người sáng lập Nia Impact Capital và là cổ đông của Tesla, đã viết trên Twitter như sau: “Có quá nhiều vấn đề với thương hiệu Tesla, khi hội đồng quản trị không thể kiểm soát được CEO”.

Điều kiện kinh tế và dòng sản phẩm cũ kỹ cũng góp phần gây áp lực lên giá cổ phiếu của Tesla. Tesla đã trì hoãn việc sản xuất hàng loạt chiếc xe bán tải hình thang, lấy cảm hứng từ khoa học viễn tưởng, Cybertruck. Tesla ban đầu trình làng thiết kế Cybertruck vào năm 2019, lúc đó công ty dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2021.

Công ty đã tổ chức một sự kiện tại nhà máy sản xuất pin ở Nevada để đánh dấu việc bắt đầu giao xe tải hạng nặng Semi chạy hoàn toàn bằng điện vào tháng trước. Tại sự kiện này, các giám đốc điều hành của Tesla bao gồm cả Elon Musk đã không đề cập đến công nghệ tự lái đã được chào hàng trước đó, chế độ bảo hành hàng triệu dặm mà họ đã hé lộ trước đó, giá bán cho chiếc Semi cũng như bất kỳ số lượng sản xuất dự kiến nào.

Tesla cũng đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội về sự chậm trễ kéo dài nhiều năm trong việc cung cấp công nghệ tự lái thông qua các bản cập nhật phần mềm cho ô tô của khách hàng.

Một số người hâm mộ Tesla coi giá cổ phiếu giảm mạnh là một cơ hội mua vào, bất chấp sự phân tâm mới của Musk với Twitter.

Công ty đang tăng cường sản xuất tại một nhà máy lắp ráp xe mới ở Austin, Texas và một nhà máy khác bên ngoài Berlin.

Diệu Anh